Công khai, minh bạch để người dân cùng giám sát

Xử lý vi phạm xây dựng

UBND TPHCM vừa ban hành Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM. Quy chế này xác định nhiệm vụ của Thanh tra Sở Xây dựng, UBND cấp huyện, UBND cấp xã và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong công tác phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM. Quy chế phối hợp này được ban hành để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để các công trình xây dựng trên địa bàn TP.

Thành phố xác định nguyên tắc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và công dân cùng tham gia giám sát. Cụ thể, TP cũng quy định rõ, quyết định đình chỉ thi công, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế phá dỡ, thông báo thời gian tổ chức cưỡng chế phải được niêm yết công khai tại công trình vi phạm và tại trụ sở UBND cấp xã. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng phải bị xử lý và công bố công khai hành vi vi phạm trên trang tin điện tử của Bộ Xây dựng, UBND TPHCM và Sở Xây dựng TPHCM. Trường hợp xử lý công trình vi phạm theo thông tin phản ánh của các tổ chức hoặc cá nhân chuyển đến thì phải thông báo kết quả xử lý đến tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin để biết và cùng tham gia giám sát.

Để góp phần phát hiện và hạn chế vi phạm ngay từ đầu, quy chế quy định mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng đều có quyền phản ánh thông tin đến các cơ quan nhà nước và những người có thẩm quyền. Cụ thể, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận thông tin: là UBND cấp xã; Đội Thanh tra địa bàn quận, huyện; UBND cấp huyện; Thanh tra Sở Xây dựng. TP quy định, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận thông tin phải lập hộp thư thoại; số điện thoại đường dây nóng; hộp thư điện tử; sổ tiếp nhận thông tin tại trụ sở cơ quan, đơn vị; đồng thời, có kế hoạch tổ chức, phân công lịch trực, người trực tiếp nhận thông tin phản ánh, theo dõi và xử lý thông tin phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng theo quy định.

Ngoài các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận thông tin phản ánh là: chủ tịch UBND cấp xã; Đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn quận, huyện; Chủ tịch UBND cấp huyện; Chánh Thanh tra Sở Xây dựng. Theo đó, các cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận thông tin phải công bố số điện thoại cá nhân và đảm bảo liên lạc 24/24 giờ, để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng và chỉ đạo xử lý theo quy định.

Quy chế quy định trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự xây dựng được quy định như sau: thanh tra viên, cán bộ, công chức và nhân viên có trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và báo cáo kịp thời những vi phạm trật tự xây dựng thuộc địa bàn được giao nhiệm vụ quản lý hoặc có biện pháp xử lý kịp thời vi phạm trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý công trình xây dựng không  phép, sai phép do UBND xã cấp. Chánh Thanh tra Sở Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm tra, phát hiện và xử lý các công trình sai phép hoặc sai thiết kế do Sở Xây dựng và UBND huyện cấp hoặc phê duyệt; công trình sai thiết kế do các Bộ và cơ quan ngang Bộ phê duyệt; công trình sai thiết kế do các sở chuyên ngành và Ban quản lý các Khu được UBND TP ủy quyền cấp phép xây dựng hoặc phê duyệt. Cán bộ quản lý xây dựng cấp xã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không phép, công trình xây dựng sai phép do UBND xã cấp. Quy chế này cũng xác định nguyên tắc phối hợp phải đồng bộ, thống nhất, đúng quy định pháp luật, đảm bảo kịp thời trong quá trình kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình phối hợp phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định.

Quy chế này có hiệu lực từ ngày 28-12.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.