Theo dòng thời sự

Công khai thông tin chống tham nhũng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã khai trương cổng thông tin phòng chống tham nhũng tại địa chỉ www.chongthamnhung.thanhtra.gov.vn công khai báo cáo tổng hợp của ngành thanh tra về kết quả thanh tra kinh tế-xã hội; số tiền tài sản kiến nghị thu hồi; số tiền và tài sản đã thu hồi; xác minh, kết luận giải quyết tố cáo; kết quả nghiên cứu điều tra xã hội học và các tài liệu khác liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, thông tin của TTCP chưa bao quát hết tình hình phòng, chống tham nhũng trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, nên cần có sự phối hợp với nhiều cơ quan khác.

Theo tin từ TTCP, cơ quan này vừa phối hợp với 6 cơ quan khác gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (KSNDTC), Tòa án Nhân dân tối cao (NDTC), Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Kiểm tra Đảng để lấy ý kiến hoàn chỉnh Dự thảo Thông tư liên tịch: “Quy định việc trao đổi, quản lý sử dụng thông tin dữ liệu về phòng chống tham nhũng”. Dự thảo Thông tư liên tịch nêu trên quy định Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp cho TTCP số vụ án, số bị can bị khởi tố điều tra, bị đề nghị truy tố về các tội tham nhũng do các cơ quan điều tra trong quân đội thực hiện. Bộ Công an cung cấp cho TTCP số vụ án, số bị can bị khởi tố, điều tra, bị truy tố về các tội tham nhũng do các cơ quan điều tra thuộc lực lượng công an thực hiện.

Viện KSND tối cao cung cấp số vụ án, số bị can Viện KSND các cấp đã truy tố về các tội tham nhũng. Tòa án NDTC cung cấp số vụ án, số người bị kết án, phân loại mức án do tòa án các cấp xét xử đã có hiệu lực pháp luật về các tội tham nhũng; số tiền, tài sản tham nhũng được tòa án các cấp tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước. Kiểm toán nhà nước cung cấp thông tin về số cuộc kiểm toán được thực hiện, số cuộc kiểm toán đã phát hiện tham nhũng, số người bị kiến nghị xử lý, số tiền tài sản được kiến nghị phải thu hồi. Ủy ban Kiểm tra Đảng thông tin kết quả thi hành kỷ luật đảng viên đã thực hiện hành vi tham nhũng. Tất cả số liệu này được công bố trên hệ thống dữ liệu chung để công khai tình hình đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Công khai thông tin phòng chống tham nhũng cũng là vũ khí đấu tranh lợi hại và có hiệu quả đối với nhân dân, đối với những ai đã lỡ tham nhũng hoặc mới manh nha ý đồ tham nhũng. Đối với nhân dân, việc công khai thông tin phòng chống tham nhũng trong tất cả các lĩnh vực với những kết quả đạt được sẽ tạo lập lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng, không có vùng cấm đối với nạn tham nhũng và cũng từ đó khuyến khích, động viên người dân tố cáo những kẻ tham nhũng. Đối với những kẻ đã tham nhũng hoặc mới có ý đồ tham nhũng, việc công khai thông tin về phòng chống tham nhũng sẽ tạo ra làn sóng dư luận xã hội, một sức ép mạnh, một sự răn đe buộc họ phải sớm làm lại cuộc đời hoặc chùn tay...

Dự kiến tháng 10 tới dự thảo Thông tư liên tịch trên mới được thông qua. Dư luận đang chờ xem và hết sức ủng hộ cách làm này.

Minh Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tọa đàm về vai trò của phụ nữ Cuba và Việt Nam

Ngày 21-10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm về văn hóa, đất nước, con người Cuba và vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP