Công trình đào đường Bà Hom (quận 6): Gây khổ cho dân

Nhiều bạn đọc gửi thư, điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP, phản ánh: Đơn vị thi công đường Bà Hom (quận 6, TPHCM) thi công cẩu thả, nhếch nhác để lại nhiều “bẫy” hố ga hỏng nắp, bao cát qua sử dụng chất đống dọc đường, ao tù nước đọng, tái lập sơ sài… gây ô nhiễm, nguy hiểm cho người đi đường và dân sống xung quanh.

Nhan nhản bẫy

Ghi nhận của chúng tôi, chiều 3-7, đường Bà Hom (đoạn từ vòng xoay Phú Lâm đến đường An Dương Vương) dài khoảng 4km nhưng tồn tại hàng loạt mối nguy hiểm cho người đi đường. Cụ thể, khoảng 30m đường trước nhà số 72 Bà Hom đã thi công xong hơn 1 tháng qua nhưng việc tái lập mặt đường rất sơ sài, chỉ đổ đất đá lởm chởm. Cạnh đó, một khối bê tông dài hơn 3m, rộng 2m nằm án ngữ hết 1/3 lòng đường khiến giao thông tại đây thường xuyên bị kẹt cứng, nhất là vào các giờ cao điểm.

Nhiều đoạn của tuyến đường Bà Hom đã thi công xong nhưng mặt đường bị trũng thấp, mưa xuống nước không thoát được gây ứ đọng, ô nhiễm. Ảnh: TUẤN VŨ

Ở một số đoạn khác, mặc dù đơn vị thi công đã tái lập xong nhưng mặt đường bắt đầu xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà khiến người dân các quận lân cận như Bình Tân, Tân Phú, quận 6… rất ngại lưu thông trên tuyến đường này. Tối 26-6, ông Võ Duy Phương, ngụ đường Tân Hòa Đông, quận 6 điều khiển xe máy từ xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh) về nhà, đến trước Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất - Xây dựng Thiên Phát (291A Bà Hom) thì bị trượt bánh té ngã do mặt đường bên cao bên thấp chênh nhau 20cm. Tai nạn khiến ông Phương bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện, người nhà ông Phương nhiều lần điện vào số đường dây nóng ở bảng công trình đào đường (08. 8300.701) để phản ánh sự việc nhưng không có người nhấc máy.

Ngoài ra, trên tuyến đường có công trình thi công cẩu thả này còn tồn tại nhiều “bẫy” hố ga không nắp. Đơn cử như hố ga trước nhà số 238 Bà Hom bị mất nắp từ lâu nhưng đơn vị thi công chỉ rào chiếu lệ bằng một rào thép và hai cây khô, ban đêm không đèn cảnh báo như một cái bẫy chết người. Điều khiến người dân bức xúc nhất hiện nay là việc thi công hai “lô cốt” còn lại trên đường Bà Hom vẫn đang diễn ra với tốc độ… rùa bò. “Công nhân công trình vừa làm vừa chơi, nay làm mai nghỉ, có tuần chỉ làm một hai ngày rồi để đó. Như thế thì đến bao giờ xong, dân phải đi lại khó khăn, sinh hoạt khổ sở đến bao giờ đây?” - ông Cao Bá, cán bộ hưu trí ở phường 13, quận 6, bức xúc nói.

Ô nhiễm nặng

Không chỉ đối diện với nguy hiểm, người đi đường và dân sống trên đường Bà Hom còn gánh chịu ô nhiễm do công trình đào đường gây ra. Nhiều hộ dân sống gần “lô cốt” trước địa chỉ A13 Bà Hom bức xúc: Hệ thống cống thoát nước dưới hố ga ở vị trí trên bị nghẽn nhưng đơn vị thi công vẫn cứ xả nước xuống, nước không thoát lại chảy ngược lên đường bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bên cạnh đó, rất nhiều bao cát sau sử dụng đã thấm nước cống hôi thối được đơn vị thi công chất thành “núi” dọc theo vỉa hè và lòng đường vừa gây cản trở giao thông vừa ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, các hộ dân ở trước địa chỉ 244C Bà Hom thì than phiền, gần đây muỗi phát sinh nhiều do mặt đường khu vực này trũng, mưa xuống nước đọng cả tuần chưa rút hết. Ô nhiễm nhất trên tuyến đường này là khói bụi, ban đêm xe tải, xe ben chở đất từ công trình đi nơi khác do không phủ bạc khiến đất rơi rải tràn lan xuống đường, vài ba ngày đất khô bụi lại bay mù mịt. Được biết, chủ đầu tư công trình này là Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TPHCM, đơn vị thi công là Liên doanh Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD và Công ty cổ phần Xây dựng Cowelmic. Tại bảng công trình, thời gian thi công bị xóa bỏ với dấu rất cũ.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.