Công viên bị “xẻ thịt”, “lá phổi” teo dần

(SGGP 12G).- Với tiêu chí là nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho cộng đồng vừa kiêm chức năng “lá phổi” xanh cải thiện môi trường, thế nhưng giờ đây những công viên tại TPHCM đang bị “băm nát”, “lá phổi” đang bị “teo” dần...

Cửa hàng cây cảnh bao bọc công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Điển hình là công viên văn hóa Phú Nhuận (49 Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận). Nếu không đọc kỹ bảng hiệu thì ít ai ngờ đây lại là một công viên.

Bốn mặt của công viên bị bao bọc bởi hàng rào, tức là gần 3/4 diện tích công viên này đang bị các cửa hàng cây, cá cảnh, tiệm tạp hóa… “hợp đồng” làm nơi kinh doanh. “Nội tạng” của nó chỉ còn một diện tích nhỏ, là khu vui chơi cho thiếu nhi. 

Tương tự, tại công viên Lê Thị Riêng (quân 10), tình trạng chiếm dụng khuôn viên diễn ra khá nghiêm trọng. Mặt tiền công viên phía đường Trường Sơn và Cách Mạng Tháng Tám đã trở thành điểm bày bán lý tưởng cho các hộ kinh doanh cây cảnh, bãi giữ xe, siêu thị sách…

Trong khuôn viên công viên cũng bị “chia năm xẻ bảy” và “bê tông hóa” để làm sân tennis, sân khấu ca nhạc, căn tin, nhà hàng Hoa Viên Lê Thị Riêng chuyên tổ chức tiệâc cưới, liên hoan, sinh nhật… Mặt sau của công viên trở thành nhà kho chứa những chậu cảnh ngổn ngang, lẫn rác và vật dụng khác.

Tại khu vực trung tâm thành phố, việc “xẻ thịt” công viên càng diễn biến phức tạp. Công viên Tao Đàn, Thảo Cầm Viên đều bị “chiếm dụng” làm ki ốt bán hàng hoặc “bê tông hóa” làm sân chơi tennis, cầu lông, sân trượt patin…

Điển hình công viên Tao Đàn được bao bọc bởi 5 tuyến đường chính thì hiện 3 phía đường là Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Du, Cách Mạng Tháng Tám bị “rào” kín bởi hàng loạt ki ốt, tiệm sửa xe, quán giải khát… Được biết, công viên Tao Đàn trước đây có diện tích hơn 22ha, bây giờ chỉ còn chưa tới 10ha.

Anh Lê Văn Tâm (ở phường 7, quận Phú Nhuận) cho biết,  trước kia khu vực Câu lạc bộ Cầu lông (nằm công viên văn hóa Phú Nhuận) là điểm kinh doanh trò chơi bida. Bị dư luận phản ứng nên người ta chuyển sang làm câu lạc bộ cầu lông.

Điều đáng nói là câu lạc bộ cầu lông rộng hàng trăm mét vuông, chiếm gần 1/4 diện tích công viên nhưng nó chỉ nhằm phục vụ cho những người đã thuê sân… Người nghèo, trẻ em làm sao có cơ hội vui chơi trong công viên? Chính các công trình trên cũng khiến mảng xanh của công viên, là bộ máy thanh lọc không khí giảm dần đi.

Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TPHCM cho biết, hiện tại diện tích cây xanh công cộng toàn thành phố chỉ đạt khoảng 1,6m2/người. Trong đó khu vực nội thành cũng chỉ đạt khoảng 0,6m2/người, khu vực quận mới chỉ đạt 2,7m2/người và ngoại thành là 3,3m2/người. Tính cả diện tích cây xanh trong khuôn viên nhà dân, toàn thành phố chưa tới 3m2/người và ngoại thành là 4m2/nguời. Đây là một tỷ lệ rất thấp so với quy định.

Còn theo các nhà khoa học ước tính, đối với thành phố có khoảng 8 triệu dân, mỗi năm sẽ thải ra môi trường trên 2,5 triệu tấn khí carbonic (CO2). Nếu phân nửa lượng khí này bay vào thượng tầng không khí thì cũng còn khoảng gần 1,3 triệu tấn CO2 cần được xử lý, thanh lọc. Do đó, để hấp thu được lượng khí thải độc hại trên, TPHCM cần có đến 7.500ha diện tích cây xanh. Nếu bị băm nát như thế này thì còn lâu công viên mới đạt chức năng lá phổi cho thành phố .

Tiến Đạt - Văn Vĩnh

Các tin, bài viết khác