Covid-19 có thể trở thành bệnh xuất hiện theo mùa

SGGP
Ngày 18-3, Liên hiệp quốc cảnh báo, dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ phát triển thành bệnh xuất hiện theo mùa. 

Cảnh báo này được đưa ra trong báo cáo của một nhóm chuyên gia gồm 16 thành viên do Tổ chức Khí tượng thế giới thành lập với nhiệm vụ tìm hiểu khả năng các yếu tố khí tượng và chất lượng không khí ảnh hưởng đến sự lây lan của Covid-19. Báo cáo trên chỉ ra rằng, hiện tượng lây nhiễm qua đường hô hấp thường có tính chất theo mùa, đặc biệt là vào giai đoạn cao điểm dịch cúm mùa thu - đông ở các miền khí hậu ôn đới. Nghiên cứu nhấn mạnh, nếu kéo dài nhiều năm, Covid-19 sẽ là căn bệnh hoành hành mạnh theo mùa. 

Tuy nhiên, cho đến nay, khả năng lây lan của Covid-19 dường như gặp trở ngại chủ yếu bởi biện pháp can thiệp của các chính phủ như bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế đi lại hơn là thời tiết. Do đó, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, không nên chỉ căn cứ vào các điều kiện về thời tiết và khí hậu để nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid-19.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.