“Tháp Babel”

“Crash” của Inarritu

Đạo diễn Mexico Alejandro Gonzalez Inarritu đã trải qua những khổ nhọc tinh thần để thực hiện bộ phim Babel (Tháp Babel) và đáp lại, phim này đã mang về cho anh giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHPQT Cannes 2006, sự tán thưởng tại LHPQT Toronto 2006, đề cử giải BAFTA 2007 Phim xuất sắc nhất và hôm 15-1 qua là giải Quả cầu vàng 2007 Phim chính kịch xuất sắc nhất. Giới phê bình đã ướm các đề cử Oscar cho phim Babel, phim mà họ gọi là “Crash của Inarritu”.

“Crash” theo kiểu của Inarritu

Alejandro Gonzalez Inarritu và Quả cầu vàng 2007

Babel là tác phẩm của cặp bài trùng kịch của tác gia Guillermo Arriaga và đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu từ cảm hứng về câu chuyện tháp Babel trong Kinh thánh Cựu ước. Nó chính là phần cuối của bộ ba phim nói về những mâu thuẫn cá nhân, gia đình, xã hội khiến nảy sinh xung đột, biến cố. Nhưng, thay vì tiếp tục khai thác đề tài này ở phạm vi “địa phương”, trong Babel, các nhà sản xuất đẩy nó lên tầm “quốc tế” với những số phận của nhiều nhân vật vô tình đan kết nhau dù họ đang ở ba lục địa khác nhau.

Tại Morocco, trên chiếc xe ca chở du khách, nữ du khách Mỹ Susan (Cate Blanchett đóng) bị trúng đạn. Mọi người trên xe tưởng mình là nạn nhân của những tên khủng bố nhưng thực ra tai nạn là do hai thiếu niên thử khẩu súng trường mà bố chúng mới mua của một hướng dẫn viên du lịch địa phương (với giá 500 đồng và một con dê). Vợ bị nạn, người chồng tên là Richard (Brad Pitt đóng) tìm cách giữ sự sống cho vợ nhưng anh bất lực...

Cùng thời gian ấy, ở San Diego, Mỹ, hai con nhỏ của cặp vợ chồng du khách bị nạn được vú em người Mexico (Adrianna Barraza, từng diễn trong Amores Perros, đóng) dắt đi dự lễ cưới của con gái bà diễn ra phía bên kia biên giới. Tiệc cưới kết thúc, người cháu trai (Gael Garcia Bernal đóng) của bà vú em lái xe đưa bà và hai nhóc tì trở lại lãnh thổ Mỹ nhưng họ bị lạc trong sa mạc, có nguy cơ bị bắn vì bị lầm tưởng là những người Mexico vượt biên lậu.

Và cũng cùng thời gian ấy ở tận Tokyo, Nhật, Chieko (Kikuchi Rinko đóng), một thiếu nữ câm điếc sa sút tinh thần vì quá cô đơn, trong một ngày đêm đã tìm cách kết tình với nhiều người đàn ông, từ các chàng sinh viên đến ông nha sĩ, rồi viên sĩ quan cảnh sát. Cha của cô bé chính là người một thợ săn đã tặng khẩu súng trường gây nên tai nạn cho người hướng dẫn du lịch ở Morocco…

Những sự cố ngẫu nhiên ấy vô tình đã trở thành xâu chuỗi khủng hoảng mang tính quốc tế…

“Babel” chờ Oscar

Babel được giới phê bình xếp vào thể loại phim bi, cùng lúc đan chéo nhiều biến cố xảy đến với nhiều cá nhân không hề quen biết nhau. Song, khác với tất cả những  phim đề tài tương tự trước đó, Babel đậm nét nhân bản, kiểu như ca khúc trứ danh We are the world từng quy tụ 40 giọng ca để quyên góp quỹ xóa đói cho Ethiopia cách nay hơn 2 thập niên.

Nhờ đóng rất đạt vai người chồng vừa sợ vợ chết vừa ngỡ ngàng phát hiện mình hoàn toàn bất lực trước biến cố, Brad Pitt, 42 tuổi, có thể được đề cử Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất. Tính đến nay, Brad Pitt chỉ được đề cử duy nhất Oscar Nam vai phụ khi diễn cạnh Bruce Willis trong phim hình sự khoa học giả tưởng 12 monkeys hồi năm 1996.

Với 20 phút diễn cảnh nạn nhân sắp chết rất đạt, Cate Blanchett rất có thể sẽ có thêm tượng vàng Oscar sau khi đã được giải nữ vai phụ cách nay hai năm với phim The aviator của đạo diễn Martin Scorsese.

Nhân vật vú em trong Babel được đạo diễn Inarritu tạo ra sau khi quan sát nỗi khổ tâm xa con, nhớ nhà nơi chính người vú em Mexico mà anh thuê trông nom các con nhỏ của mình. “Còn nhân vật thiếu nữ Nhật thì tạo ra từ những gì tôi nhận thấy nơi khán giả trẻ ở Tokyo khi họ xem 21 grams”, anh cho biết.

VIỆT KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.715.719 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.426.734 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.137.962 ca mắc, 268.219 tử vong; Ấn Độ: 9.266.697 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Pháp: 2.170.097 ca mắc, 50.618 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.