Cuba kỷ niệm 56 năm Ngày tấn công trại lính Moncada

Chủ tịch Cuba Raul Castro tại lễ kỷ niệm Ngày tấn công trại lính Moncada tại Holguin.

Ngày 26-7, Cuba đã tổ chức lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 56 năm Ngày tấn công trại lính Moncada hay còn gọi là Ngày khởi nghĩa vũ trang Cuba (26-7-1953 – 26-7-2009), mở đầu quá trình đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội tại thành phố Holguin, quê hương của lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và Chính phủ Cuba, những chiến sĩ từng tham gia cuộc tấn công trại lính Moncada, các tổ chức quần chúng và sinh viên, cùng hơn 200.000 người dân thành phố Holguin đại diện cho nhân dân cả nước tham dự lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Raul đã ôn lại sự kiện vĩ đại, khi một nhóm chiến sĩ cách mạng do lãnh tụ Fidel Castro chỉ huy tiến công trại lính Moncada, bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển của cách mạng Cuba, cổ vũ nhân dân đứng lên tham gia khởi nghĩa làm nên thành công của cuộc cách mạng ngày 1-1-1959, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Cuba, kỷ nguyên của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Raul đã kêu gọi người dân Cuba làm việc tích cực hơn và nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là tăng cường sản xuất lương thực, nhằm giảm tối đa nhập khẩu trong bối cảnh thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế.

V.L. (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.