Cuba phóng thích toàn bộ 53 tù nhân chính trị Mỹ

Hãng Reuters đưa tin, ngày 13-1, chính quyền Tổng thống Obama xác nhận Cuba đã phóng thích toàn bộ 53 tù nhân chính trị như cam kết trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hai nước.

 Đây là một bước đi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán ngoại giao ở La Habana về bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn 53 năm thù địch.

Các vụ phóng thích được thực hiện trong những ngày gần đây. 17 người trong số này đã được trả tự do từ trước khi Chủ tịch Raul Catro và Tổng thống Barack Obama công bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương. Theo kế hoạch, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Mỹ Latin, bà Roberta Jacobso, sẽ tới Cuba trong 2 ngày 21 đến 22-1, để thảo luận về việc mở lại Đại sứ quán và cơ chế hoạt động của các đại diện ngoại giao.

PHƯƠNG NAM

- Mỹ - Cuba: Sắp tổ chức đàm phán về bình thường hóa quan hệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.