Cùng hưởng lợi

SGGP
- Sau thời gian đua tăng tốc, tới giờ các sàn thương mại điện tử xứ mình đã phân nhóm rõ. Sàn dẫn đầu có lượng truy cập trong quý 4-2020 là gần 70 triệu lượt. Tổng lượng truy cập của 3 sàn kế tiếp vẫn thấp hơn đáng kể so với sàn dẫn đầu. 

- Cách đây một năm, có thông tin 2 sàn thương mại điện tử của doanh nghiệp nội dự định sáp nhập để tăng vị thế và sức mạnh. Chuyện đó giờ ra sao?

- Hai bên không có tiếng nói chung, vì khác nhau về tầm nhìn và lợi ích. Không sáp nhập được cũng là nguyên nhân lớn khiến họ tụt lại. Tuy vậy, mỗi sàn vẫn có thế mạnh riêng, hứa hẹn tiếp tục sự cạnh tranh đa dạng. Sau nhiều năm xuất hiện thương mại điện tử ở Việt Nam, quy mô thị trường đã tăng rõ bự. Dự báo của nhiều nhà phân tích, tới 2025, thương mại điện tử xứ mình đạt cỡ 43 tỷ USD, xếp thứ ba Đông Nam Á.

- “Chợ mạng” ngày càng bự ra, vậy chất lượng ra sao?

- Sau thời gian chỉ khuyến mãi để mở rộng thị phần, các sàn đều tập trung vào chất lượng dịch vụ. Thời gian giao hàng được rút ngắn, hàng hóa đảm bảo về xuất xứ và chất lượng. Các khiếu nại về hàng giả ít dần đi, do chuẩn mực ngày càng chặt chẽ. Khi cơ quan quản lý thích ứng kịp với kinh tế số, cả ngân sách, doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng sẽ cùng hưởng lợi. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ phú trong mơ

- Nhiều người rần rần chia sẻ thông tin về chuyện kiếm lời khẳm khi tham gia kinh doanh forex. “Cứ chơi đi, giàu nhanh như điện xẹt”, nghe vậy là ham. Thiệt tình, dễ có… điện vậy không?

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Chọn sách giáo khoa phải công tâm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Rút kinh nghiệm từ việc thẩm định SGK lớp 1 trước đó dẫn đến lùm xùm xoay quanh vụ bộ SGK Cánh diều, Bộ GD-ĐT khẳng định, công tác thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được thực hiện đúng quy trình, quy định.