Cũng ngon cơm

SGGP
- Dòm con số thống kê mà thấy ngộ. Cả 4 trang thương mại điện tử lớn nhất ở xứ mình mấy năm qua toàn lỗ triền miên. Lỗ ít thì vài trăm tỷ, lỗ nhiều lên đến cả ngàn tỷ. Tuy lỗ khủng, mà họ vẫn được quỹ đầu tư bự ở nước ngoài tiếp tục đổ tiền vô. Có gì khả nghi không?
- Trong kinh doanh, cái đó cũng bình thường. Nếu lỗ đúng kế hoạch dự tính thì người ta vẫn chấp nhận, để đạt được lợi ích đường dài. Nguyên do lỗ của cả 4 “ông bự” đó đều do chi phí bán hàng lớn, cộng với chi phí quản lý cao. Họ liên tục khuyến mãi để giành giật thị phần. Tiềm năng của mảng thương mại điện tử quá màu mỡ nên mới có chuyện tranh nhau… lỗ.

- Có mua thử hàng của các nhà phân phối này, mới thấy khách hàng chủ yếu chỉ được lợi về giá cả. Còn chất lượng dịch vụ, như giao hàng đúng hạn, “ruột” hàng hóa đúng cam kết hoặc xử lý khiếu nại… thì vẫn còn nhiều điều tiếng. Nếu dịch vụ không tốt thì có thị phần lớn hơn cũng không bền. 

- Cái đó sẽ được cải thiện dần từ hai phía. Thứ nhất là từ chính yêu cầu ngày càng khắt khe của “thượng đế”. Thứ nhì là từ chuẩn mực kinh doanh của nhà đầu tư lớn. Hai chân bước đều thì thương mại điện tử mới có cơ lớn mạnh. Tạm thời lỗ lã mà vẫn tăng trưởng thì cũng… ngon cơm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Điểm nhấn đặc biệt

Khi FIFA và AFC còn đang lưỡng lự chọn thời điểm tái khởi động những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới và châu Á, thì Việt Nam bất ngờ tạo điểm nhấn đặc biệt với việc đưa sân chơi V-League 2020 thi đấu trở lại. Chuyện này không chỉ đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà, mà còn khẳng định một thực tế rằng tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam.