Cuộc đời và sự nghiệp NSND Phùng Há và nhà Nam bộ học Sơn Nam

Đây là tên quyển sách do tác giả Nguyễn Thanh Nhã sưu tầm, biên soạn (NXB Văn học, 2011).

Phần đầu sách, ông nghiên cứu những bước đường nghệ thuật tỏa sáng của “cô Bảy Phùng Há” từ thuở thanh xuân đến lúc vang danh trong làng nghệ thuật hai miền Nam, Bắc những năm 30, 40, 50 của thế kỷ trước. Một mặt, tác giả sưu tầm, bổ sung tư liệu kể lại thời gian bà lưu diễn trên đất Pháp; những hoạt động biểu diễn, cống hiến nghệ thuật, truyền nghề cho học trò sau ngày miền Nam giải phóng và những năm tháng cuối đời, gắn bó với ngôi chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, qua hoạt động từ thiện cùng nhiều nghệ sĩ. Cảm động nhất là những hình ảnh, những trang viết tiếc thương của nhiều thế hệ nghệ sĩ học trò, khán giả khi NSND Phùng Há qua đời (ngày 5-7-2009).

Phần thứ hai quyển sách, ngoài những bài báo thương nhớ Sơn Nam khi nhà văn qua đời (ngày 13-8-2008), Nguyễn Thanh Nhã tiếp tục sưu tầm các bài nghiên cứu, bài báo của chính Sơn Nam cùng một số nhà nghiên cứu, bạn bè đồng nghiệp của ông. Các trang viết này được sắp xếp, hệ thống thành chuyên đề khá thú vị: Đất và người Nam bộ qua tác phẩm nhà Nam bộ học Sơn Nam ª

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời