Cuối năm sốt căn hộ

Việc cấm các chủ đầu tư xây dựng căn hộ “bán lúa non”,  đã tạo nên hiện tượng khan hiếm căn hộ trên thị trường. Trong những ngày qua, giá căn hộ bắt đầu có chiều hướng tăng lên, trái ngược với đất nền dự án trong tình trạnh chựng lại và rớt giá.

Nhiều dự án ghi tên rồi để đó

Nhà, đất dự án đang chững lại, nhưng căn hộ đang hút hàng. Ảnh: Vĩnh Hưng

Sau khi các chủ đầu tư dự án The Vista, Blue Diamond, Sky Garden 3 bị Sở Xây dựng TPHCM buộc phải trả lại tiền huy động của khách hàng, nhiều chủ đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trong việc công bố dự án.

Thông thường khi công bố dự án, chủ đầu tư đều muốn càng nhiều người biết càng tốt. Nhưng mới đây chủ đầu tư Dragon City lại tỏ ra thận trọng quá mức khi tổ chức công bố dự án tại Dinh Thống Nhất, đã dứt khoát không cho vào dự đối với những người không có giấy mời hoặc để quên giấy mời. Nhiều người cho rằng sở dĩ chủ đầu tư thận trọng như vậy  là vì dự án “còn nhiều chuyện phải bàn”, nên làm như thế để hạn chế  “nhiễu thông tin”.

Vừa qua, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng chuẩn bị công bố một dự án căn hộ trên đường Nguyễn Tri Phương nối dài. Cũng như Dragon City, Quốc Cường Gia Lai chỉ dừng lại ở mức cho khách hàng đăng ký ghi tên nhằm mục đích thăm dò, chứ không dám nhận tiền đặt cọc như nhiều dự án đã từng làm trước đó. Trước đây, nhiều dự án ngay sau khi đã được phê duyệt là chuẩn bị  huy động vốn. Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc cho biết, do không thể huy động vốn trước nên thay vì triển khai cùng lúc vài ba dự án, nay chỉ tập trung vào một. Chính vì vậy mọi sự chuẩn bị phải chu đáo.

Giá căn hộ tăng nhanh 

Các NĐT biết chắc thế nào sang năm 2008 tình trạng khan hiếm căn hộ cũng sẽ diễn ra, nên giữ “hàng” lại để thăm dò hoặc tăng giá bán chứ không còn giao dịch như giá cũ nữa. Dự án Thái An ở quận 12 trước đây bán giá gốc khoảng 7 triệu đồng/m2, nay đã lên đến hơn 12 triệu đồng/m2. Dự án Central Garden ở  quận 1 cách đây hơn một tháng giá giao dịch khoảng 25 triệu đồng/m2, nay đã lên đến 30 triệu đồng/m2. Trong những ngày này nhiều NĐT thứ cấp đã tranh thủ mua chờ sang năm lại bán.

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường căn hộ năm 2008 chắc chắn sẽ tăng giá - do Nghị định 153 hạn chế nguồn cung; ngoài ra giá vật liệu xây dựng liên tục tăng lên sẽ đẩy giá thành tăng lên. Vì vậy những dự án sau này chắc chắn sẽ không lấy giá của những dự án trước đó để đối chiếu. Những NĐT đã có thành phẩm cũng sẽ tính lại giá bán so với giá dự định ban đầu. Chính vì những yếu tố đó, giới đầu tư địa ốc hy vọng trong thời gian tới thị trường căn hộ sẽ rất sôi động.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác