Ukraine

Cựu Bộ trưởng Nội vụ tự sát?

Theo nguồn tin TTXVN, sáng 4-4, người ta đã phát cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Yuri Kravchenko bị chết tại nhà nghỉ sang trọng của ông tại một ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Kiev trong bối cảnh ông này bị tình nghi liên quan tới cái chết của nhà báo Georgiy Gongadze cách đây hơn 4 năm.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Yuri Kravchenko.

Dư luận Ukraine có những phỏng đoán khác nhau về nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Kravchenko bởi lẽ ra ông này phải có mặt tại Viện kiểm sát Tối cao lúc 10 giờ sáng cùng ngày để trả lời thẩm vấn.

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Piot Koliada nói kết quả điều tra sơ bộ cho thấy ''đây là một vụ tự sát'' và khẳng định, ông Kravchenko bị chết vì một phát đạn bắn vào đầu.

Tuy nhiên, ông Koliada không cho biết phát đạn được bắn ra từ loại súng ngắn nào. Trong khi đó, một nguồn tin chưa được khẳng định nói trên thi thể ông Kravchenko có hai vết đạn bắn.

Cùng ngày, Thủ tưởng Ukraine Yulia Timoshenko cho rằng cái chết của ông Kravchenko có liên quan tới vụ nhà báo Gongadze, nếu ông này tự sát thì rõ ràng là tìm cách trốn tránh trách nhiệm, còn nếu bị bắn chết thì đây là một vụ ''giết người diệt khẩu''.

Đề cập vấn đề này, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko tuyên bố không nên ''chính trị hóa tình hình'' và khẳng định Viện kiểm sát Tối cao sẽ điều tra và thông báo công khai cho Quốc hội và nhân dân về vụ này.

 Ông Kravchenko lãnh đạo Bộ Nội vụ Ukraine từ năm 1995 tới 2001. Nhà báo Gongadze bị bắt cóc hồi tháng 9-2000, sau đó xác của anh đã được phát hiện trong một khu rừng. Phe đối lập khi đó đã cáo buộc chính quyền của ông Leonid Kuchma liên quan tới cái chết của Gongadze vì nhà báo này lúc đó đang điều tra một số vụ tham nhũng của các quan chức cấp cao. Tuy nhiên, ông Kuchma đã kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc nói ông liên quan tới cái chết của nhà báo Gongadze.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây