Cựu doanh nhân Nhật thừa nhận hối lộ ở Việt Nam

Theo Japan Times, tại phiên xét xử đầu tiên của Tòa án Tokyo đối với các cựu lãnh đạo bị cáo buộc vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh, cựu Chủ tịch Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) Tamio Kakinuma cùng 2 cựu lãnh đạo khác của JTC thừa nhận đưa hối lộ các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để được ưu tiên giành các dự án xây dựng đường sắt bằng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã chuyển khoảng 70 triệu yen (khoảng 640.000 USD) cho 3 quan chức Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam từ năm 2009 - 2014 để được ưu tiên giành dự án xây dựng đường sắt đô thị tại Hà Nội. Ngoài ra, các bị cáo còn chuyển 20 triệu yen cho 5 quan chức Bộ Giao thông Vận tải Indonesia (2010 - 2013) và khoảng 54 triệu yen cho 3 quan chức Công ty Đường sắt nhà nước Uzbekistan (2012 - 2013). Hồi tháng 4-2013, giới chức thuế Nhật phát hiện vụ bê bối trên và yêu cầu công ty trả lại tiền thuế 103 triệu yen.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.