Cứu sống thai phụ tử cung xoắn hiếm gặp

SGGP
Chiều 25-2, Bệnh viện Từ Dũ thông tin vừa cứu sống thai phụ C.T.K.H. (23 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị nhau bong non, tử cung xoắn hiếm gặp.

Theo lời chồng của thai phụ, vào khoảng 1 giờ sáng cùng ngày, chị K.H. có cảm giác rất khó chịu, buồn nôn, gia đình lập tức thuê xe đến thẳng Bệnh viện Từ Dũ. Bệnh viện tiếp nhận chị K.H. trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được, tim thai không đo được, tử cung không căng cứng. Qua siêu âm cho thấy thai 27 tuần, bị lưu. Ngay lập tức, chị K.H. được chuyển vào phòng phẫu thuật cấp cứu.

BS CK1 Phạm Thanh Hải (phẫu thuật viên chính) phát hiện thai phụ có tử cung xoắn 180o, tức mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau. dây chằng tử cung hiện ngay trước vết mổ. Toàn bộ tử cung và 2 phần phụ đều thâm tím, phù nề và tăng sinh mạch máu. Kíp mổ tiến hành rạch rộng đường mổ, nhẹ nhàng tháo xoắn tử cung; đồng thời nhanh chóng phẫu thuật lấy thai, tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo tử cung còn chức năng sau phẫu thuật vì nhau bong 30%. Với lượng máu mất khoảng 4 lít trong phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị huyết hương tươi đông lạnh, 2 đơn vị chế phẩm tủa lạnh. Ca mổ hoàn tất sau hơn 60 phút. Tử cung cùng 2 phần phụ của bệnh nhân đã được các phẫu thuật viên bảo tồn. 5 ngày sau cuộc chạy đua cứu tính mạng, chị H. đã ổn định về tâm lý và thể chất.

Theo BS CK1 Phạm Thanh Hải, xoắn tử cung hiếm gặp và là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Nguyên nhân gây xoắn tử cung chưa được biết rõ, khó chẩn đoán. Đa số trường hợp xoắn tử cung chỉ được chẩn đoán khi mổ vì đau bụng cấp. Một số trường hợp sau khi rạch cơ tử cung bắt con xong mới phát hiện tử cung đã xoắn trước đó. Xoắn tử cung xảy ra trong một số trường hợp sản phụ có ngôi thai bất thường, u xơ tử cung, bất thường ở tử cung hoặc u buồng trứng, tuy nhiên trong đa số trường hợp xoắn thường đi kèm với dị dạng tử cung. Sản phụ với những triệu chứng cấp, xoắn tử cung được nghi ngờ nên có chỉ định mổ. Trong thai kỳ sớm, tử cung nên được tháo xoắn bằng tay, cắt u xơ tử cung, cắt nang buồng trứng (nếu có). Trường hợp xoắn khi thai đủ tháng, mổ lấy thai sau đó tháo xoắn.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc