Cựu Tổng thống độc tài Guatemala bị buộc tội diệt chủng

Cựu Tổng thống độc tài Efrain Rios Montt ngày 10-5 đã bị một tòa án ở Guatemala buộc tội diệt chủng hơn 1.700 người trong giai đoạn cầm quyền 1982-1983. Tòa tuyên án người đàn ông 86 tuổi này 80 năm tù giam.

Theo cáo trạng, nhà độc tài này đã giết hàng chục nhân chứng biết về các vụ thủ tiêu theo lệnh của ông ta. Đa số những người bị giết là người thổ dân Ixil Maya thiên tả. Phiên tòa này được xem là mở đầu cho hàng loạt phiên tòa khác xét xử nhiều cựu quan chức quân sự bị cáo buộc tội diệt chủng trong thời kỳ nội chiến kéo dài 36 năm ở đất nước Nam Mỹ này làm hơn 200.000 người chết và 1 triệu người tị nạn.
 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây