Czech có tổng thống cánh tả

Theo AFP, ông Milos Zeman, 68 tuổi, cựu Thủ tướng và là chủ tịch đảng Quyền công dân đã được bầu làm tổng thống trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần đầu tiên tại Cộng hòa Czech.

Ông Zeman giành chiến thắng trước ông Karel Schwarzenberg, triệu phú và là ngoại trưởng, với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt 54,8% và 45,2%. Cuộc bầu cử tổng thống tại Czech đến năm 2012 vẫn diễn ra tại Quốc hội, sau đó hiến pháp sửa đổi chuyển bầu cử sang hình thức bầu trực tiếp tổng thống nhiệm kỳ 5 năm.

Đất nước Đông Âu 10,5 triệu dân này đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế từ năm 2009. Do đó, cắt giảm nợ công là tâm điểm của cuộc bầu cử. Trả lời phỏng vấn truyền hình Czech, ông Zeman cho biết sẽ có đường lối đối lập với chính phủ cánh hữu. Ông cũng ưu tiên đưa quan hệ với EU gần gũi hơn so với thời kỳ lạnh nhạt của Tổng thống Vaclav Klaus. Ông Klaus sẽ về hưu sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.