Đà điểu 7 món

Món chả đùm đà điểu ăn với bánh tráng.

Thịt đà điểu giàu dinh dưỡng, nhiều đạm và khoáng chất, đặc biệt ít chất béo và cholesteron, vì vậy Nhà hàng 7 Ngôi Sao đã nghiên cứu chế biến thành 7 món rất hấp dẫn để phục vụ thực khách sành ăn. Đó là đà điểu nhúng giấm mềm mại; đà điểu chiên giòn rộm; chả hấp độc đáo, lạ miệng; đà điểu nướng cuộn sả thơm nồng nàn; đà điểu nướng lá lốt hoặc nướng mỡ chài hấp dẫn và cuối cùng là cháo sâm đà điểu bổ dưỡng.

Đặc biệt, theo chương trình khuyến mãi đến hết ngày 20-10-2007, Nhà hàng 7 Ngôi Sao sẽ tặng 1 chai Soju (rượu đặc sản Hàn Quốc) cho thực đơn đà điểu 7 món (dành cho 4 khách); miễn phí món tráng miệng chuối đốt rượu hoặc sầu riêng chiên; giảm 10% cho tất cả các món ăn cho hóa đơn từ 300.000đ trở lên và nhiều chương trình rút thăm trúng thưởng hấp dẫn khác…

*Nhà hàng 7 Ngôi Sao, số 28 – 34 Pasteur, Q1, TPHCM, ĐT: 8295947.

KHÁNH KHÔI

Mắm linh

Tháng tám Âm lịch, nước lũ từ thượng nguồn tràn về ngập trắng đồng đất miền Tây. Dân miệt đồng ở An Giang, Châu Đốc, Đồng Tháp, Long An trở thành người vạn chài bất đắc dĩ. Sống lênh đênh trên mặt nước, một chiếc thuyền câu, một tay lưới… là có thể ung dung kiếm mớ cá tép, vừa ăn vừa bán hay đổi gạo. Cá linh non mùa lũ ra sông lớn (để ngược về Biển Hồ) nhiều vô kể. Hầu như trên bất cứ góc nhà vượt lũ nào, dưới bất kỳ lườn ghe nào cũng có một thạp mắm linh nhỏ. Và cái thạp mắm nhỏ đó là sản phẩm của mùa lũ năm trước, nay “phát huy” thế mạnh khi nước lũ “bó chân” người. Những ngày mưa dầm, làm biếng giăng lưới, người vùng lũ có thể bắc nồi cơm trên 3 cục gạch thẻ. Cơm chín là bốc ăn với mắm linh sống một cách ngon lành. Muốn đỡ ngán thì có bông súng, điên điển mọc đầy dẫy xung quanh, với tay xuống nước là có ngay.

Rồi cũng có ngày mưa ngừng rỉ rả, hửng nắng, bao nhiêu cá linh, sặc, lóc, rô mề, tép bạc… tươi vừa gỡ trong lưới ra cho hết vào nồi mắm kho đương sôi sùng sục. Chỉ cần mắm làm nguyên liệu chính, nêm chút đường, sả, ớt, sang hơn thì đổi mớ tép lấy chút thịt ba rọi, là có liền nồi mắm nóng. Đọt nhãn lồng, điên điển, kèo nèo, rau muống, bông lục bình, bông súng, ngó sen… nói chung là tất tần tật các loại rau vùng ngập nước, đều chấm với mắm kho được, lại có thể đưa cay từ ghe này qua ghe khác.

ĐỨC ANH

Cá hủn hỉn kho lá gừng

Cá hủn hỉn là cách gọi nhiều loại cá nhỏ như cá trâm, cá lòng tong, lòng ròng, cá bảy trầu, cá sặc con, cá rô con... Vào mùa nước nổi bà con ở quê thường hứng cá hủn hỉn bằng cách giăng lưới. Cá hủn hỉn đem về lượm sạch cỏ, rác, cho vào ít nước muối rửa sạch, để ráo, cá còn sống nhảy tưng tưng. Loại cá này thường kho tiêu, kho nghệ, kho khô hay kho mẳng, kho lạt. Đặc biệt người nhà quê thường kho cá hủn hỉn với lá gừng trong mẻ đất. Cho chút dầu vào mẻ, phi hành tỏi cho thật thơm, đổ ít nước lạnh vào nghe cái xèo. Lá gừng xắt nhuyễn để sẵn. Nước sôi nức mùi thơm của hành, tỏi thì cho đường, muối, bột ngọt và ít bột nghệ để vừa tạo sắc, vừa thêm hương vị. Nước đang sôi, đổ mớ cá hủn hỉn cùng lá gừng vào mẻ, cho vài trái ớt hiểm lấy đũa đảo nhẹ, đậy nắp lại chừng vài phút nước sôi bùng là cá chín.

Mẻ cá chín tới dậy mùi thơm, bánh tráng nhúng nước gói chung với cá và rau sống chấm nước mắm ăn rất ngon. Cá hủn hỉn thịt thơm ngọt, xương rất mềm lại phảng phất mùi thơm của gừng thật hấp dẫn. Hoặc nếu không muốn cuốn bánh tráng thì một ít rau sống, khế, chuối chát chấm nước cá kho, lùa miếng cơm, gắp mấy con cá chạm đầu lưỡi cũng nên ngon.

THỤY CHÂU

Các tin, bài viết khác