Đã giải được bài toán tiết kiệm điện: Chiếu sáng công cộng tại TP.Quy Nhơn

Ông Kollen-Trưởng đoàn võ thuật Đức về Quy Nhơn tham dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định hồi tháng 8/2012 đã nhận xét: “Như một cô gái Việt Nam không cần trang điểm lộng lẫy mà thành phố biển Quy Nhơn có một  hình thể duyên dáng đến lạ thường, nhất là khi nhìn tổng quan thành phố rực sáng về đêm từ đồi thi nhân Ghềnh Ráng đến Mũi Tấn-bán đảo Phương Mai. Không chỉ đẹp về hình thể, ánh sáng đêm Quy Nhơn còn tôn thêm vẻ đẹp đậm chất văn hóa, tiêu biểu của “trời văn - đất võ” Bình Định”…

Đèn chiếu sáng công cộng tại Tp.Quy Nhơn

Thực ra, nếu chỉ so với các thành phố lớn trên cả nước thì quy mô hệ thống chiếu sáng của TP.Quy Nhơn còn khá khiêm tốn ở bậc “đàn em”. Nhưng điều gì đã khiến du khách ấn tượng với ánh điện Quy Nhơn đến thế? Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty TNHH Công viên Cây xanh và Chiếu sáng Đô thị Quy Nhơn (CVCX và CSĐT) cho biết: “Tiêu chí chiếu sáng công cộng của chúng tôi là rực rỡ mà không cải lương, lòe loẹt; hiện đại nhưng hợp lý, không dàn trải, hiệu suất cao nhưng tiết kiệm năng lượng”.

Thành phố Quy Nhơn với  21 phường, xã có tổng số 300.000 dân với hơn 300 con phố chính chưa kể những hẻm dân cư mới phát triển. Tất cả đều được trang bị ánh sáng về đêm một cách hài hòa, hợp lý, phục vụ tốt cho dân sinh, an toàn giao thông, bảo đảm an ninh trật tự và tạo cảnh quan đạt độ thẩm mỹ cao.

Các công năng trong chiếu sáng đô thị đã được sử dụng tối đa. Ánh sáng chan hòa trên những đại lộ chính như đường Nguyễn Tất Thành nối từ eo biển Quy Nhơn đến đường Đống Đa thông qua cầu Thị Nại đến tận KKT Nhơn Hội; đường  Xuân Diệu song song với đường Nguyễn Huệ nối với đường An Dương Vương uốn lượn dọc dài theo bãi biển Quy Nhơn; đường 19 nối từ cảng Quy Nhơn lên cầu Diêu Trì… cùng với các con phố chính nội thành kết chuỗi ánh sáng liên hoàn trong thành phố.

Hệ thống 11.000 bộ bóng đèn chiếu sáng các loại được trang bị bổ sung từ đầu năm 2012 đã tạo ra những điểm nhấn ánh sáng bằng 1.400 bộ đèn màu chiếu cây trên các dải phân cách, 2.800 bộ dây đèn Led bảng biểu tượng và đèn dây trang trí ngang đường, hơn 2.000 bộ dây đèn sao băng bắt nhịp với các loại đèn rẽ quạt, đèn cầu lửa, đèn pháo hoa, đèn chiếu đài phun nước nghệ thuật… tất cả như hòa quyện tạo ra sự lộng lẫy cho một đô thị loại 1 Quy Nhơn bước vào đêm hội.

Được biết, để vận hành thắp sáng hệ thống ánh sáng hằng đêm cho thành phố đang phát triển và mở rộng, Công ty TNHH CVCX và CSĐT Quy Nhơn đã thực hiện kế hoạch của thành phố với những điều kiện rất nghiêm ngặt, trong đó sản lượng điện, kinh phí cho chiếu sáng đô thị không được vượt mức cho phép. Nhưng yêu cầu ánh sáng phải đạt hiệu suất cao, bảo đảm cho các công năng được thực hiện tối đa: sinh hoạt, an ninh tật tự, giao thông, môi trường và nghệ thuật thẩm mỹ.

Điều quan trọng nhất là các hẻm dân sinh, các khu dân cư sâu phải được chiếu sáng. Sản lượng điện khống chế trong khoảng 4,75 triệu kWh, kinh phí cho chiếu sáng công cộng không vượt 6,5 tỷ đồng trong kế hoạch năm 2012.

Bằng mọi biện pháp tích cực được áp dụng, 6 tháng đầu năm 2012 Công ty CVCX và CSĐT Quy Nhơn đã thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra, so với cùng kỳ năm 2011, tốc độ phát triển lưới điện chiếu sáng tăng 21%, số đèn chiếu sáng thành phố được trang bị tăng 10% nhưng sản lượng điện năng vận hành chỉ tăng 3%.

Bài toán tiết kiện điện Công ty CVCX&CSĐT thành phố Quy Nhơn đã được giải một cách tối ưu. Tổng hợp những ý kiến và kinh nghiệm thực tiễn trong “tiết kiệm điện mà không tiết kiệm ánh sáng”, Công ty TNHH CVCX và CSĐT Quy Nhơn đã và đang tiếp tục thực hiện những giải pháp thiết thực nhất, đó là: Thứ nhất: Công ty đã triển khai thực hiện chế độ vận hành hệ thống chiếu sáng một cách linh hoạt, tùy theo mức độ giao thông, tùy theo mùa đông hay mùa hè, tùy theo mật độ dân cư sinh hoạt tập trung ở các đường phố chính, khu công viên…có biểu thời gian bật, tắt một cách hợp lý.

Cứ 10 ngày 1 lần kiểm tra điều tiết, chỉnh định hệ thống cài đặt tự động với mục tiêu tiết kiệm được 5% điện năng trên một đơn vị chiếu sáng. Tăng cường kiểm tra chống thất thoát điện năng trong chiếu sáng công cộng vào mục đích khác.

Thứ hai: Bổ sung và nhanh chóng thay đổi nguồn sáng hiện có. Với 11.000 bộ đèn chiếu sáng hiện nay trên 300 đường phố chính phải được nâng lên hiệu suất chiếu sáng cao, thay thế các bóng điện sợi đốt, thủy ngân bằng các loại bóng đèn, tiết kiệm điện, công suất thấp hơn nhưng hệ số chiếu sáng cao hơn như bóng Son, bóng đèn mêtan, bóng đèn Compact đặc biệt là bóng đèn Led, tất cả phải đạt yêu cầu dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Thứ ba: Giảm công suất chiếu sáng theo thời gian sau 22 giờ đêm đối với yêu cầu sử dụng ánh sáng thực tế, thực hiện chế độ 2,3 hợp lý. Tùy theo khu vực có thể tiết giảm công suất từ 250W xuống 150W, xuống 100W. Đặt chế độ balat 2 cấp công suất trên hệ thống chiếu sáng chung. Tăng cường sửa chữa và thay thế lắp đặt mới theo yêu cầu cho các khu vực hẻm dân cư, tôn tạo các điểm nhấn về ánh sáng trang trí cho các khu công viên, khu sinh hoạt công cộng và các đại lộ trong thành phố.

Với những nỗ lực trên, giờ đây không chỉ các ngày lễ, tết… đêm TP.Quy Nhơn luôn là đêm hội của ánh sáng và tình người. Sự giao thoa giữa ánh sáng và cảnh quan thơ mộng của một thành phố biển miền Trung luôn tạo cảm giác thanh bình hưng phấn, thẩm mỹ cho bất cứ ai về với Quy Nhơn. Bởi phía sau những màu sắc hài hòa, hiệu quả trong chiếu sáng đô thị luôn xuất hiện những trăn trở, tìm tòi mới các ý tưởng, thực hiện các giải pháp về tiết kiệm điện của tập thể CBCNV Công ty CVCX&CSĐT Quy Nhơn.

Bài dự thi của Văn Thuận

Các tin, bài viết khác