Đá “kiểu Man.City”

Man.City đang chìm vào đợt khủng hoảng tệ hại nhất trong 6 năm nay. Trái lại, Man.United đang vào giai đoạn thăng hoa nhất dưới thời Van Gaal. Theo một chuyên gia phân tích, sự khác biệt nằm ở cách vận dụng của các HLV trưởng.

1- Theo một bài phân tích của Danny Higginbotham trên nhật báo Independent, đá kiểu Man.City tức là gặp đội nào cũng chỉ có duy nhất một bài - đó là tìm mọi cách dồn lên vây chặt đối phương - và cũng chỉ chơi tốt khi... có bóng. Ngược lại, nếu không có bóng, đủ thứ sai lầm chết chóc sẽ tự động lộ ra và tự nó gây tác hại khôn lường: Có nhiều lúc cả 2 hậu vệ cánh City lao lên trên cùng một lượt. Có nhiều khi City “quên” để lại một tiền vệ trung tâm để phụ giúp, chở che cặp trung vệ phía sau. Theo đó, chưa khi nào City thoát khỏi thất bại trên sân khách nếu bị dẫn bàn trong 45 phút đầu.

Trong đó, sốc nhất chính là cái chuyện bị dẫn bàn ở hiệp 1 thì thua luôn cả trận. Trên góc độ là một cựu hậu vệ từng khoác áo Man.United, Antwerp, Derby, Southampton, Stoke và Sunderland, tác giả Higginbotham đặc biệt nhấn mạnh vào quãng thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu. Đó là lúc thường dành cho hội ý, điều chỉnh đấu pháp. Bài học kinh nghiệm của hiệp 1 phải được mau chóng rút ra ở đó. Những giải pháp cho hiệp 2 cũng phải được cấp tốc đề ra ở đó. Tóm lại, HLV trưởng có thực sự giỏi hay không thì chính là ở lúc này.

Marouane Fellaini (giữa) không chỉ có nhiệm vụ hóa giải Sergio Aguero (Man.City) mà còn là bản lề chiến thuật của Man.United.

2- Nói vậy cũng tức là ông Pellegrini... chưa giỏi, chưa vận dụng sáng tạo lực lượng mạnh trong tay, chưa thật quyền biến cho thích hợp với hoàn cảnh thi đấu và đối thủ trước mặt. Ông ta sẽ phải linh hoạt hơn, đặt ra được nhiều phương án khác nhau hơn bởi vì Man.United bây giờ đã tìm ra được công thức thành công rõ nét.

Trong công thức ấy, chủ chốt nhất là vị trí chiến thuật của Fellaini. Higginbotham viết: “Hãy chăm chú theo dõi vị trí Fellaini để thấy rằng anh ta sẽ nhô cao lên trên trong 25-30 phút đầu. Ít nhất cũng lên cao ngang với Rooney - hoặc thậm chí còn cao hơn Rooney - để ép cho hàng phòng ngự Man.City phải lùi lại ít nhất 6m, kéo giãn nó ra nhằm tạo khoảng trống cho các đồng đội phía sau. Cả 2 trận thắng Liverpool và Aston Villa mới đây đều như thế, và không có gì ngạc nhiên khi các tiền vệ Mata-Herrera đều đã ghi bàn trong 2 trận đấu ấy”.

3- Cụ thể thì Fellaini có ngón nghề gì đặc sắc? Câu trả lời thật đơn giản: Bóng bổng. Nếu một đường chuyền dài đến chỗ Fellaini đúng lúc cả 2 hậu vệ cánh City đang lên quá cao, điều đó có nghĩa là chỉ còn một mình trung vệ đội trưởng Kompany tiến ra tranh chấp. Nếu quả bóng từ chỗ tranh chấp ấy văng tới một khu vực 20-25m trước cầu môn mà các tiền vệ phòng ngự City chỉ... đứng ngó từ xa hoặc có mặt đúng chỗ nhưng xử lý kém (như lâu nay vẫn thế), điều đó cũng có nghĩa Mata hay Herrera của Man.United sẽ dễ bề nhận bóng trong tầm sút thuận lợi. Và Mata thì ai nấy đều đã biết, anh ta có kỹ thuật đi bóng-sút bóng rất độc đáo.

Đó là mới nói tới Fellaini chứ chưa nhắc đến những vị trí còn lại. Đừng quên rằng tiền đạo Rooney cũng là một bậc thầy trong cả tổ chức tấn công lẫn tự mình dứt điểm. Ashley Young và Valencia cũng rất nguy hiểm trong những lần đi bóng-tạt bóng từ 2 biên. Ngoài ra còn có Di Maria, Daley Blind để làm nên chuyện bằng một cú đột phá hoặc một đường chuyền quyết định. Nói chung, suốt mấy năm nay, có lẽ chưa bao giờ Man.United tỏ ra đáng sợ đối với Man.City như bây giờ.

4- Điều này đưa chúng ta trở lại với phần đầu câu chuyện - tức là City gặp đội nào cũng chỉ có duy nhất một bài và cũng chỉ chơi tốt khi có bóng. Cái kiểu luôn muốn làm kẻ bề trên bất chấp đối thủ là ai như vậy đã không còn hợp thời, nhất là khi City đã quá sa sút còn đối thủ hôm nay của họ thì lại đang rất lên chân. Tuy nhiên, liệu Pellegrini có thức thời hay không, có biết nương theo đối thủ để đề ra được những giải pháp mới mẻ và hiệu quả hay không thì lại là một chuyện khác.

Trên giao diện của trang web thể thao ESPN hôm qua, đề tài chủ đạo nhất là một câu hỏi rất lớn: Phải chăng Pellegrini đang đối diện nguy cơ bị sa thải nếu thua trận derby này? Hỏi như thế tức là không tin tưởng nhà cầm quân này cho lắm, rõ ràng như vậy rồi!

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác