Đà Nẵng: Tập trung nguồn lực, hiến kế các giải pháp tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022

SGGPO

Sáng 15-12, HĐND TP Đà Nẵng khoá X khai mạc kỳ họp thứ 4 đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2021, thảo luận, quyết định phương hướng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Kỳ họp tiến hành trực tiếp tại hội trường và trực tuyến tại 7 điểm cầu ở TTHC TP Đà Nẵng và 7 quận, huyện

Kỳ họp tiến hành trực tiếp tại hội trường và trực tuyến tại 7 điểm cầu ở TTHC TP Đà Nẵng và 7 quận, huyện

Gần 3.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể do dịch Covid-19

Tại kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, đại dịch Covid-19 gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân. Đến tháng 11-2021, có hơn 2.575 doanh nghiệp ngừng hoạt động và 623 doanh nghiệp giải thể (tăng 33% so với cùng kỳ năm 2020), ước tính có hơn 58.000 người bị mất việc làm, thất nghiệp. Đồng thời, đại dịch cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của TP Đà Nẵng đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền của địa phương, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Cơ cấu kinh tế TP Đà Nẵng bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm.

Đà Nẵng: Tập trung nguồn lực, hiến kế các giải pháp tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 1 Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc

Ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, những nhận định mang tính tầm nhìn, những đánh giá sát thực tế sẽ là những yếu tố cần thiết để đảm bảo tính đúng đắn, hiệu lực của các chủ trương, chính sách mới, những biện pháp mới, qua đó xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Mỗi ý kiến thảo luận, mỗi vấn đề chất vấn sẽ thể hiện vai trò của người đại biểu để cùng nhau tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong điều hành và triển khai nhiệm vụ, hướng đến mục tiêu đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp”, đồng chí Minh Triết nhìn nhận.

Tập trung khai thác nguồn lực hiệu quả

Trong bối cảnh khó khăn, Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, nhờ đó góp phần hạn chế các thiệt hại, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, sớm khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu phần mềm. Thu ngân sách đến nay đạt trên 97,9% dự toán HĐND giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng góp phần đảm bảo đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đánh giá cao kết quả thực hiện HĐND, nhất là trong điều kiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị với nhiều thách thức.

Đà Nẵng: Tập trung nguồn lực, hiến kế các giải pháp tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đề ra 5 nhiệm vụ 

Với Chủ đề năm 2022 là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”, ông Nguyễn Văn Quảng yêu cầu HĐND và UBND TP Đà Nẵng tập trung đổi mới, sáng tạo, có quyết tâm chính trị, chủ động nắm bắt thời cơ, thuận lợi, tiếp tục có giải pháp thích hợp, khả thi để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cụ thể, HĐND TP Đà Nẵng phát huy tinh thần dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm trước cử tri làm rõ, toàn diện hơn những kết quả đạt được trong năm 2021; chỉ ra những tồn tại để rút ra các bài học kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022 theo đúng chủ trương.

Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 119/2020/QH14, trong đó tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường, nhất là trong thực hiện chuyển đổi từ một cấp ngân sách thành đơn vị dự toán, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp phường...

HĐND TP Đà Nẵng cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện “mục tiêu kép”; theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình thực hiện các dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ, nhất là đối với các công trình thiết yếu phục vụ dân sinh.

Đà Nẵng: Tập trung nguồn lực, hiến kế các giải pháp tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022 ảnh 3 HĐND TP Đà Nẵng sẽ cho ý kiến 149 tài liệu, xem xét thông qua 34 Nghị quyết riêng trên các lĩnh vực và Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022

Đồng thời, cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ các Nghị quyết sẽ ban hành, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, phát huy vai trò trách nhiệm giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là công tác cân đối vốn đầu tư công trung hạn, cần lựa chọn những dự án cấp bách, có trọng điểm đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tạo đồng thuận và đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương của Trung ương và TP Đà Nẵng, đặc biệt là trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách tác động đến người dân cũng như các vấn đề, các công trình trọng điểm.

“Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ TP Đà Nẵng, Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) được xem là nhiệm vụ thường xuyên trong cả nhiệm kỳ, nhất là tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương để đề xuất ban hành các cơ chế chính sách đặc thù, giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền nhằm khơi thông nguồn lực cho đầu tư”, ông Quảng nhấn mạnh.

3 KỊCH BẢN TĂNG TRƯỞNG NĂM 2022

Đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho rằng, năm 2021, địa phương có nhiều thuận lợi cơ bản để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian đến. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng năm 2022, gồm: kịch bản tăng trưởng thấp, trung bình và cao. 

Đối với kịch bản tăng trưởng thấp, nếu dịch bệnh được khống chế, song vẫn còn diễn biến phức tạp, phục hồi kinh tế của quốc tế và cả nước còn chậm, một số chuỗi cung ứng còn hạn chế, khách du lịch nội địa đến TP Đà Nẵng trở lại nhưng chưa được như kỳ vọng. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 4,9% so với năm 2021, trong đó các lĩnh vực nông lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 1,8%, 5,4% và 3,8%.

Với kịch bản tăng trưởng trung bình, nếu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, kinh tế quốc tế và cả nước vẫn đang trong quá trình phục hồi, một số ngành dịch vụ bắt đầu phát triển ổn định, lượng khách du lịch có xu hướng tăng. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 6,2% so với năm 2021, các lĩnh vực nông lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 2,5%, 6,8% và 5,4%.

Đối với kịch bản tăng trưởng cao, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, kinh tế quốc tế và cả nước phát triển trở lại bình thường, một số ngành dịch vụ phát triển mạnh, lượng khách du lịch có xu hướng tăng cao. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 8,11% so với năm 2021, các lĩnh vực nông lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ có tốc độ tăng trưởng lần lượt là 3,0%, 10,0% và 6,8%.

Đồng chí Hồ Kỳ Minh cho rằng, đến cuối năm 2021 sẽ đạt tỷ lệ 95% người trên 18 tuổi được tiêm đủ liều vaccine, kiểm soát dịch bệnh ở cấp độ 1, khả năng TP Đà Nẵng sẽ đạt được các chỉ tiêu năm 2022 theo kịch bản trung bình. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế quốc tế sớm phục hồi trở lại, các ngành kinh tế trọng điểm chiếm tỷ trọng cao trong GRDP của TP Đà Nẵng sẽ được phục hồi nhanh, trở lại mức tương đương năm 2019 thì khả năng địa phương sẽ đạt được tăng trưởng ở mức kịch bản cao.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />