Đà Nẵng và nỗi đau “Thầy ngoại”

Có lẽ từ khi bóng đá Việt Nam chuyển lên mang cái tên “V-League”,  không ít đội chọn cho đội bóng mình một ông thầy ngoại để dẫn dắt. Không thể phủ nhận trong thời kỳ chuyển giao này, sử dụng HLV ngoại là một biện pháp tích cực nhằm nâng tầm các đội bóng lên một bậc. GĐT.LA là một ví dụ, nếu không có Calisto, chưa biết đội bóng này còn ngụp lặn ở giải hạng Nhất đến bao giờ. Hay như HA.GL, ngay năm đầu huấn luyện, HLV người Thái Lan Ajharn đã ngay lập tức đưa đội bóng phố Núi lên đỉnh vinh quang.... Thế nhưng không phải đội nào cũng được như GĐT.LA hay HA.GL. Đà Nẵng là một điển hình.

HLV Ken Morton động viên tiền vệ Hồng Minh trong một trận đấu của đội Đà Nẵng tại V-League 2004. Ảnh: Hoàng Vy.

Tính đến thời điểm này, sau 5 mùa dự V-League thì Đà Nẵng đã sử dụng tới 4 ông thầy ngoại (chưa kể một HLV chuyên trách thể lực) nhưng tất cả đều không trụ được lâu. Đầu tiên là vị HLV người Ba Lan Maztelers. Thậm chí, ông này trước khi lên máy bay về nước đã “kể lể” về những bất cập trong nội bộ ĐN một cách thậm tệ với các phóng viên.

Bẵng đi một mùa không dùng thầy ngoại, đến mùa 2003, ĐN quyết định đôn bộ sậu Ken Morton - Phan Công Thìn - Micheal từ đội U-21 lên, trong đó ông Ken giữ vai trò HLV trưởng. Thế nhưng cũng chẳng được bao lâu, người hùng của bóng đá ĐN khi đó (có công lớn giúp U-21 ĐN đăng quang lần đầu tiên tại giải U-21 báo Thanh Niên) cũng phải khăn gói ra đi vì những bất đồng trong quan điểm huấn luyện.

Thay thế HLV Ken cũng là người đồng hương Gary Phillips (lúc này đang nắm đội U-18 ĐN), nhưng ông này chẳng để lại dấu ấn gì đáng kể và cũng ra đi sau mùa giải 2003-2004. Sau những thất bại với những HLV ngoại, đến mùa giải vừa qua, ĐN quyết định đi theo mô hình của GĐT.LA, tức là GĐKT ngoại còn HLV là nội. Và không khó khăn, ĐN đã có được GĐKT người Đức Gerd Zeise, người được giới thiệu là một chuyên gia săn lùng cầu thủ của các đội bóng ở châu Âu.

Thế nhưng đến cuối mùa, ông GĐKT này cũng “cơm không lành, canh không ngọt” với đội bóng bên sông Hàn khi lãnh đạo CLB Đà Nẵng quyết định cắt hợp đồng trước thời hạn vì cho rằng ông này không đáp ứng được chuyên môn (!?). Nổi đóa, ông Gerd dọa sẽ kiện CLB Đà Nẵng lên Tòa án thể thao quốc tế.

Vấn đề của ĐN là gì khi chỉ qua 5 năm, họ đã “xài” tới 5 thầy ngoại. Những người có trách nhiệm ở CLB Đà Nẵng cho rằng các HLV ngoại này không đáp ứng chuyên môn. Đó có phải là lý do chính đáng? Bởi ai cũng biết, ông Ken Morton là vị HLV để lại nhiều dấu ấn đáng kể nhất với bóng đá ĐN bởi với sự xuất hiện của ông, cả một hệ thống đào tạo bóng đá trẻ đã được làm lại một cách khoa học và hiện đại mà thành quả ngày nay chính ĐN đang thừa hưởng.

Ngôi Á quân mà ĐN đoạt được ở V-League 2005 có công không nhỏ của ông thầy này bởi lực lượng ĐN khi đó có không ít cầu thủ do ông đào tạo. Vậy vì đâu mà HLV ngoại của ĐN không phát huy hết “khả năng” của mình. Có lẽ không khó để giải đáp: ông Maztelers, ông Ken không có được cái quyền uy tối thượng của một HLV trưởng; ông Gerd không có được quyền hạn của một GĐKT mà lẽ ra ông có (như Calisto)... khi những vị này trong mắt nhiều người (ở bóng đá ĐN) là những người thừa.

Đà Nẵng đang tìm cho mình một HLV mới cho mùa giải 2007. Nghe đâu cũng có thể sẽ là một HLV ngoại nữa đến. Nghe đến đây, một cựu tuyển thủ QN-ĐN khi xưa thở dài tâm sự: “Ai làm cũng được, chỉ mong trên dưới đồng lòng vì màu cờ sắc áo, vì bóng đá ĐN. Chứ “đá đấm” như kiểu hện nay thì có Ferguson hay Mourinho sang huấn luyện cũng vậy thôi...”.

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác