Nằm cách TP Quảng Ngãi 60km về hướng Đông Nam, Sa Huỳnh từng được biết đến là vùng di chỉ khảo cổ mộ chum - một nền văn hóa cổ xưa giá trị của cư dân nông nghiệp ven biển Việt Nam hơn 3.000 năm trước. Ngày nay, Sa Huỳnh là điểm đến du lịch biển nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp, món ăn ngon và lạ làm nức lòng du khách gần xa.
Có dịp đi qua dải đất miền Trung, đến địa phận hai xã Phổ Châu và Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), nhìn ra hướng biển sẽ thấy những bãi cát vàng óng ánh nằm uốn lượn theo bờ biển. Đó chính là vùng đất mang tên Sa Huỳnh. Ban đầu, vùng đất này có tên gọi là Sa Hoàng (bãi cát vàng), song vì chữ “Hoàng” trùng tên với chúa Ngọc Hoàng nên về sau đọc láy lại thành Sa Huỳnh.
Biển Sa Huỳnh đẹp không chỉ có bờ biển dài, uốn cong hình lưỡi liềm, nước biển trong xanh mà còn được tô điểm bởi vẻ huyền bí, hoang sơ của núi Cấm, vẻ kỳ vĩ của hang Én, hang Bàu Nú, hang Hóc Mó…
Mắm nhum - một món ăn đặc sản ở vùng biển Sa Huỳnh
Hóc Mó là một trong những địa danh nổi tiếng Quảng Ngãi. Hang Hóc Mó là quần thể gành đá, rừng dương, sóng biển và cát trắng. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được những âm thanh của tự nhiên của tiếng sóng biển vỗ vào gành đá. Đầm An Khê là đầm nước ngọt lớn và đây là một điểm đến ấn tượng khi du lịch bụi Sa Huỳnh. Núi Viba là một trong những ngọn núi cao nhất Sa Huỳnh, khi đứng trên đây có thể ngắm nhìn cảnh mênh mông rộng của Sa Huỳnh. Muốn ngắm cảnh tàu bè, hãy tới cửa biển Sa Huỳnh, với những nét văn hóa đặc trưng của ngư dân Sa Huỳnh. Đến Sa Huỳnh, du khách nên ghé thăm ruộng muối Sa Huỳnh rộng lớn, để cảm nhận được sự vất vả của diêm dân nơi đây. Là nơi gắn bó với nghề biển, ngư dân Sa Huỳnh luôn tôn kính cá Ông và đền thờ cá Ông cũng là điểm đến của nhiều du khách. Hàng năm, vào ngày 16-3 âm lịch, là lễ chính ở đây.
Đến Sa Huỳnh, du khách không thể bỏ qua món ăn đặc sản - nhum. Con nhum hay còn gọi là cầu gai, nhím biển sau khi bắt ở vùng biển Sa Huỳnh, người dân địa phương đem chế biến thành các món nhum kho, nhum trộn trứng gà cách thủy, nhum nấu cháo, mắm nhum…
Qua các khâu chế biến khéo léo của người dân Quảng, món hhum trở thành món khoái khẩu không chỉ của dân sở tại mà của cả khách thập phương. Đặc biệt, mắm nhum ở thời vua Minh Mạng được nhà vua sử dụng như một món không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài món nhum, Sa Huỳnh còn có nhiều món ăn đặc sản thú vị khác như cua Huỳnh Đế, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Sẽ là rất tiếc nếu không thưởng thức được các món ăn đặc sản này khi đến biển Sa Huỳnh.
Đến biển Sa Huỳnh, du khách còn được du ngoạn trên những cánh đồng muối rộng hàng trăm hécta, được thưởng thức vị mặn thanh khiết của những hạt muối tinh trắng do người dân Sa Huỳnh chịu khó, dày công phơi nắng làm nên. Thương hiệu muối Sa Huỳnh giờ đây không chỉ được người dân khu vực miền Trung, Tây Nguyên tin dùng, biết đến mà còn khẳng định được chất lượng ở thị trường trong nước và quốc tế.
Vẻ đẹp tự nhiên của biển, hương vị đậm đà của các món đặc sản, chất sống thật thà, dễ gần, chịu khó của người dân Sa Huỳnh… đã và đang tạo nên nét đặc trưng của điểm đến du lịch biển Sa Huỳnh. Biển Sa Huỳnh ngày càng thu hút du khách thập phương đến thưởng ngoạn, nghỉ dưỡng với nhiều loại hình dịch vụ mới: resort, nghỉ dưỡng, tắm biển, phim trường…
PHẠM MINH