Đại Minh sẵn sàng ứng cứu sự cố tràn dầu

Công ty Đại Minh triển khai đội hình ứng cứu tràn dầu tại ngã ba sông Đồng Nai - Sài Gòn. Ảnh: T.B.

"Sẵn sàng ứng cứu” luôn được xem là phương châm số 1 của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ tư vấn Đại Minh trong công tác phòng chống sự cố tràn dầu trên hệ thống sông Đồng Nai – Sài Gòn từ 6 năm nay.

Theo ông Hoàng Văn Lộc, Giám đốc Đại Minh, sẵn sàng ở đây không khác gì như đang ứng chiến - tất cả các phương tiện, máy móc, thiết bị đều được mở ra và đặt ở vị trí gần mặt nước nhất trên sàn tàu cứu hộ; huy động nhân lực đầy đủ trực 24/24 giờ để triển khai toàn bộ hệ thống khi làm dịch vụ cho một bến cảng hay địa điểm sang mạn dầu nào đó.

Đến nay, Đại Minh đã thực hiện thành công trong việc túc trực phục vụ sang mạn trên 9.000.000m3 dầu của khoảng 1.300 lượt tàu nước ngoài và 7.200 lượt tàu tiếp nhận nội địa. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tham gia nhiều hoạt động cứu hộ, cứu nạn, trục vớt, chữa cháy trên sông, khảo sát các sự cố sạt lở và lặn khảo sát các công trình ngoài khơi.

Nằm ở vùng hạ lưu sông Sài Gòn- Đồng Nai, với địa hình thấp chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều cao nhất trong cả nước, phần lớn diện tích của TP Hồ Chí Minh là đất ngập nước, bao gồm cả Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Bất kỳ sự cố tràn dầu hay hóa chất nào từ các kho chứa hay phương tiện vận tải thủy đều có thể tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái và phát triển kinh tế vùng trọng điểm này.

Theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Vinh (Viện Sinh học nhiệt đới), ngoài Doanh nghiệp tư nhân Đại Minh, hiện chưa có một đơn vị ứng cứu tràn dầu nào đứng chân thường trực tại địa bàn sông nước TPHCM. Trung tâm Quốc gia ứng cứu cấp vùng đóng ở Vũng Tàu thì quá xa địa bàn đường thủy nội bộ của thành phố. Do vậy sự ra đời và phát triển của đơn vị ứng cứu Đại Minh là hết sức cần thiết, giúp thành phố phần nào lấp được lỗ hổng trong công tác phòng ngừa thảm họa các sự cố tràn dầu hay hóa chất.

Kỹ sư Hứa Chiến Thắng (Bộ Tài Nguyên - Môi trường) đánh giá Đại Minh là môt tổ chức năng động, có trình độ chuyên môn hóa cao, rất phù hợp cho công tác sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu trong khu vực. Theo ông, vì đây là loại hình dịch vụ đặc biệt, chuyên môn cao và rất tốn kém, có thể ví như hoạt động phòng cháy chữa cháy, nên cần có sự quan tâm đầu tư và hỗ trợ của nhà nước và của cộng đồng doanh nghiệp đóng trong vùng để hoạt động của đơn vị này được ổn định và phát triển.

BÌNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác