Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công

(SGGPO).- Ngày 5-3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố vụ tấn công bằng dao nhằm vào Đại sứ Mỹ tại Seoul là “cuộc tấn công vào liên minh Hàn - Mỹ”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn tuyên bố của bà Park Geun-hye từ Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) nêu rõ: “Vụ tấn công đó là không thể dung thứ vì nó không chỉ là một vụ tấn công thân thể Đại sứ Lippert mà còn nhằm vào liên minh Hàn - Mỹ”.

Trước đó cùng ngày, tại một diễn đàn công khai tổ chức tại thủ đô Seoul, Đại sứ Mỹ Mark Lippert đã bị thành viên của một nhóm ủng hộ thống nhất hai miền Triều Tiên dùng dao rạch vào mặt. Đại sứ Mỹ đã bị thương song không đe dọa tới tính mạng và hiện tình trạng của ông là ổn định.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Đại sứ Mark Lippert đã bị tấn công khi đang chuẩn bị phát biểu tại Trung tâm Văn hóa Sejong ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 4-3. Vụ tấn công xảy ra vào 7 giờ 40 sáng 4-3 (giờ địa phương).

Các nhân chứng kể lại rằng, kẻ tấn công ông Lippert giấu con dao lam trong tay phải và tấn công ông Lippert khi ông chuẩn bị ăn sáng tại Viện Văn hóa Sejong. Đối tượng bị tình nghi, được xác định là Kim Ki-jong, 55 tuổi, đã bị bắt giữ. Y đã sử dụng một con dao dài 20cm tấn công làm Đại sứ Mỹ bị thương ở mặt và cổ tay. Y cho biết mình làm như vậy để phản đối các cuộc tập trận hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trước cảnh sát, Kim Ki-jong cũng gào lên rằng “hai miền Triều Tiên cần phải được thống nhất”. Sau khi bị tấn công, ông Lippert đã vội vã rời khỏi tòa nhà và giữ chặt bên má trái bị chảy máu, bàn tay kia của ông cũng dính máu và có một vết thương sâu ở cổ tay (ảnh).

Ông Kim Young-man, người phát ngôn Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc, đơn vị tổ chức mời ông Lippert đến thuyết trình, đã lên tiếng xin lỗi về tình trạng mất an ninh tại sự kiện này.

Nhà Trắng đã lên án hành động bạo lực trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cực lực lên án hành động bạo lực này.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.