Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ (*)

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,
Các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng,
Các vị khách quý,
Toàn thể đồng bào, đồng chí,

Hôm nay, cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 119 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5 . Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí cán bộ cách mạng lão thành, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các vị tướng lĩnh, các vị khách quý, quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào, đồng chí. 

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí,

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, chấm dứt ách thống trị 117 năm của chủ nghĩa thực dân, đế quốc trên đất nước ta, hoàn thành cách mạng giải phóng dân tộc, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thắng lợi đó đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thắng lợi đó càng khẳng định khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam là hòa bình, hữu nghị, nhân ái. Nhưng, khi Tổ quốc lâm nguy thì thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ, không có gì quý hơn độc lập tự do.

Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta đã từng trải qua biết bao gian lao thử thách, nhưng cuộc kháng chiến chống Mỹ là thử thách rất to lớn, rất khốc liệt. Và, chính trong hoàn cảnh cực kỳ cam go ấy, tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam lại càng tỏa sáng. Cả nước sục sôi tham gia kháng chiến cứu nước, toàn dân đã ra trận với khí thế hừng hực dâng trào.

Nơi tiền tuyến lớn miền Nam, nổi lên các phong trào đấu tranh chính trị, vũ trang, binh vận, kết hợp với những phong trào đòi dân sinh dân chủ, đòi quyền sống, bảo vệ văn hóa dân tộc, bảo vệ nhân phẩm phụ nữ v.v... của các giới đồng bào bao gồm nhiều thành phần xã hội, đồng bào người Hoa và các dân tộc, tôn giáo khác nhau, liên tục tiến công địch bằng 3 mũi giáp công trên cả 3 vùng chiến lược.

Ở hậu phương lớn miền Bắc, người người thi đua, ngành ngành thi đua, mỗi người làm việc bằng hai, lao động quên mình vì miền Nam ruột thịt, phụ nữ ba đảm đang, thanh niên ba sẵn sàng, thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người v.v... Tất cả đã hòa quyện vào nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp làm nên những chiến công lừng lẫy, những sự tích kỳ diệu, lần lượt đánh bại các chiến lược của đế quốc xâm lược, tiến tới trận quyết chiến chiến lược mùa Xuân 1975 đại thắng.

“Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng vô song về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Vinh quang này, thắng lợi này trước hết thuộc nhân dân Việt Nam anh hùng, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Chúng ta tự hào về lực lượng vũ trang anh hùng, là “bộ đội Cụ Hồ”, là con em của nhân dân, sẵn sàng xả thân chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Trong giờ phút trọng đại này, chúng ta vô cùng xúc động tưởng nhớ Bác Hồ muôn vàn kính yêu và biết bao đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chúng ta bày tỏ lòng khâm phục đối với các tướng lĩnh và cán bộ, chiến sĩ các Lực lượng vũ trang, Thanh niên xung phong đã trải qua bao mưa bom bão đạn, nay người còn, người mất, nhiều người còn mang thương tật, ốm đau, hài cốt của nhiều đồng chí vẫn chưa tìm được.

Chúng ta trân trọng biết ơn các mẹ Việt Nam anh hùng và những người mẹ, người chị đã gánh chịu nhiều đau thương mất mát; những chiến sĩ đấu tranh kiên cường, giữ vững khí tiết lúc sa vào tay địch; những bà con ở vùng bị địch chà đi xát lại nhưng vẫn bí mật giúp đỡ cách mạng, nuôi giấu cán bộ chiến sĩ dù phải tan nhà nát cửa, bị bắt, bị tù.

Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô, Trung Quốc, Cuba, các nước xã hội chủ nghĩa anh em và nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân tiến bộ Mỹ. Chúng ta cũng đặc biệt cám ơn nhân dân hai nước láng giềng Lào và Campuchia luôn kề vai sát cánh, chi viện giúp đỡ cho cách mạng Việt Nam.

Kính thưa đồng bào, đồng chí,

Cùng với cả nước, nhân dân Sài Gòn - Gia Định đã trải qua quá trình đấu tranh cách mạng rất anh dũng, kiên cường ngay từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta đến tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám thành công. Vừa được hưởng độc lập tự do vỏn vẹn 29 ngày, thực dân Pháp lại gây hấn, đánh chiếm nước ta một lần nữa, Sài Gòn - Gia Định đã thay mặt cả nước nổ phát súng đầu tiên, mở đầu cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân ta. Trong hai cuộc đụng đầu lịch sử của dân tộc ta, Sài Gòn - Gia Định cùng miền Nam là nơi đầu sóng ngọn gió, nơi “đi trước về sau”, kiên trung, bất khuất.

Kẻ thù xâm lược không chỉ kinh hoàng trước những trận tấn công như vũ bão của lực lượng vũ trang, của các chiến sĩ biệt động xuất quỷ nhập thần, mà còn luôn run sợ trước các đội quân chính trị của đồng bào các giới, các giai cấp, các dân tộc, các tôn giáo.

Phong trào công nhân đình công, nông dân bám ruộng vườn, một tấc không đi, một ly không rời; tiểu thương bãi thị; nhân sĩ trí thức đòi quyền dân tộc tự quyết; học sinh sinh viên xuống đường; phụ nữ đòi quyền sống; ký giả đi ăn mày; phong trào đòi cải thiện chế độ lao tù; phong trào cầu nguyện vì hòa bình và ngọn lửa tự thiêu của Thích Quảng Đức, Nhất Chi Mai v.v... Những đội hùng binh tay không mà hiên ngang khí phách, đánh địch và cuốn hút lòng dân bằng ngòi bút, tiếng hát, bức tranh, bằng những khẩu hiệu vang động, tạo nên sức mạnh to lớn của bạo lực cách mạng.

Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Thành ủy Sài Gòn - Gia Định đã huy động mọi lực lượng cách mạng, mọi khả năng có thể huy động, kể cả một bộ phận trong quân đội và chính quyền Sài Gòn vào nhiệm vụ đánh đổ hoàn toàn chế độ cũ. Các đảng bộ quận - huyện, ban ngành, đoàn thể đã thành lập các ủy ban khởi nghĩa. Bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, hòa cùng với cuộc tấn công như vũ bão của 5 cánh quân chủ lực, quân dân Sài Gòn - Gia Định bằng sức mạnh tổng hợp của lực lượng chính trị, quân sự, binh vận đã nhất tề đứng dậy.

Từ ngày 29-4 đến sáng 30-4, ở vùng ngoại thành, quần chúng kết hợp với lực lượng vũ trang tại chỗ nổi dậy gỡ đồn bót, giành chính quyền ở hầu hết các ấp xã. Trong nội thành, các tầng lớp nhân dân nổi dậy phá thế kềm kẹp, chiếm giữ tòa hành chính các quận, các công sở, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh tế. Học sinh, sinh viên, trí thức cùng công nhân xuống đường vận động nhân dân treo cờ Giải phóng, hỗ trợ truy quyét bọn ác ôn, điều hành giao thông, giữ gìn an ninh trật tự thành phố.

Tất cả đã hòa chung trong những ngày “bão táp cách mạng”, đập tan toàn bộ quân đội và chính quyền tay sai, giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc cuộc trường chinh cứu nước 30 năm anh dũng, kiên cường của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí,

Tái hiện hình ảnh 30 năm trước trên đường phố Sài Gòn.

Trong niềm vui vô hạn miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất, đồng bào Nam Bắc sum họp một nhà, chúng ta lại phải đương đầu với những thách thức mới hết sức gay gắt: kinh tế kiệt quệ, hàng vạn người thất nghiệp, tệ nạn xã hội tràn lan, vành đai thành phố đầy dẫy hố bom, bãi mìn...

Thành phố bắt tay ngay vào thực hiện mục tiêu hàng đầu là ổn định an ninh trật tự, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, chăm lo đời sống cho nhân dân, bảo vệ và phát huy thành quả cách mạng.

Đặc biệt, từ trong khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã phát huy tính năng động sáng tạo, đã có những bước đột phá, tháo gỡ những vướng mắc của cơ chế cũ, làm sáng tỏ dần con đường đi và cách làm mới, thúc đẩy sản xuất phát triển, chăm lo đời sống cho nhân dân, góp phần tích cực vào việc hình thành đường lối đổi mới của Đảng ta.

Qua 20 năm đổi mới, thành phố liên tục phát triển một cách toàn diện, nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá cao, tỷ trọng đóng góp vào kinh tế cả nước ngày càng lớn. Thành phố đã có nhiều cố gắng, tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội; nâng cấp, chỉnh trang, phát triển đô thị theo hướng hiện đại.

Cùng với phát triển kinh tế, thành phố quan tâm phát triển văn hóa, giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Thành phố là nơi thực hiện thành công các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, bảo trợ bệnh nhân nghèo, ánh sáng cho người mù, nụ cười cho trẻ thơ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chương trình 3 giảm v.v... mang lại hiệu quả thiết thực có ý nghĩa rộng lớn, đã in đậm dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người.

Ba mươi năm qua, tuy có lúc phải trải qua những bước thăng trầm trong phát triển kinh tế, còn tiềm ẩn những yếu tố bất ổn trong xã hội, song thành phố luôn giữ vững ổn định chính trị, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chung của đất nước. Hệ thống chính trị ở thành phố được quan tâm củng cố; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tăng cường; tổ chức bộ máy chính quyền các cấp ngày càng được đổi mới theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Vai trò của Mặt trận và các đoàn thể được nâng cao, quy chế dân chủ cơ sở đang triển khai, thực hiện có kết quả, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được phát huy.

Kính thưa các đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí,

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển thành phố 30 năm qua, mọi người chúng ta, dù bất cứ ai cũng đều cảm thấy hãnh diện trước những thành tựu to lớn, tự hào có sự đóng góp của mình, đều ấm lòng với những kết quả của các chương trình xã hội mang đậm tính nhân văn. Những người đi xa khi trở về không khỏi ngạc nhiên trước sức sống mới mãnh liệt của người dân thành phố; tất cả như đã đổi thay, đã bớt đi những khu nhà ổ chuột bên những dòng kênh đen; trên những vùng đầm lầy, vùng bom đạn, vành đai trắng xưa kia nay đã được phủ xanh, đang dần dần mọc lên những khu công nghiệp và đô thị mới đầy triển vọng. Thành phố ngày càng đàng hoàng hơn, hiện đại hơn, to đẹp hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng còn không ít yếu kém, tồn tại trên nhiều mặt. Kinh tế phát triển chưa vững chắc; hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cải thiện dân sinh; quy hoạch và quản lý đô thị còn yếu kém; nhiều vấn đề văn hóa - xã hội còn phức tạp; đời sống của nhân dân, nhất là người lao động nghèo vẫn còn nhiều khó khăn; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí... chậm được khắc phục. Đó là những điều chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận, đặc biệt trong Đại hội Đảng các cấp sắp tới phải kiểm điểm nghiêm khắc, từ đó đồng tâm, hiệp lực tìm ra các giải pháp để khắc phục. 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Mặc dù còn có những yếu kém, tồn tại, nhưng những thành tựu đã đạt được trong 30 năm qua là rất cơ bản, to lớn và toàn diện. Những thành tựu đó đã khẳng định sự đúng đắn của đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; đánh dấu sự trưởng thành trong lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ và chính quyền thành phố, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân; tạo tiền đề vững chắc cho bước phát triển cao hơn trong giai đoạn sau, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của một thành phố có vị trí trung tâm về nhiều mặt, đóng góp ngày càng tích cực hơn cho sự phát triển chung của đất nước, giành thắng lợi trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Thay mặt Đảng bộ và nhân dân thành phố, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Trung ương Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước. Xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp to lớn của đồng bào, chiến sĩ, các tổ chức, đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh đã đồng tâm, góp sức, phát huy truyền thống vẻ vang, năng động sáng tạo, làm nên những thành tựu đầy vinh quang hôm nay.

Xin cảm ơn sự cảm thông, chia sẻ của các giới đồng bào trước những khó khăn của thành phố. Xin cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các địa phương bạn trên bước đường xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố. Xin biểu dương và cảm ơn những người con của Tổ quốc đang sống và làm việc ở nước ngoài nhưng lòng vẫn hướng về quê hương đất nước. Xin cảm ơn các cá nhân, các tổ chức quốc tế, bè bạn khắp năm châu đã và đang hoạt động trên địa bàn thành phố, đóng góp công sức trong việc tạo nên những thành tựu chung của thành phố.

Thưa quý vị đại biểu,

Với tinh thần vì cả nước, cùng cả nước, thành phố Hồ Chí Minh nhất định sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, động viên mọi nguồn lực, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững, chủ động hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong mọi tình huống, xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố xã hội chủ nghĩa, văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng lớn với khu vực phía Nam và cả nước, từng bước trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại.

Để thực hiện được mục tiêu trên đây, trong giai đoạn 2006-2010 và những năm tiếp theo, thành phố phải tiến hành đồng bộ các nhiệm vụ phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Thực hiện một số chương trình kinh tế - xã hội đòn bẩy với những giải pháp mang tính đột phá, bảo đảm cho thành phố phát triển nhanh và bền vững, sớm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thành phố đã, đang và sẽ tích cực đào tạo, xây dựng một đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, có đủ năng lực và phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của giai đoạn mới.

Vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; vì tương lai phát triển của thành phố, vì trách nhiệm đối với cả nước, với tinh thần “lấy đại nghĩa làm trọng, lấy mục tiêu chung làm điểm tương đồng; xóa bỏ mặc cảm, hận thù, hướng về tương lai”, tôi kêu gọi các giới đồng bào, các tập thể lao động, các tổ chức kinh tế, các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp, bà con người Việt Nam ở nước ngoài..., hãy hăng hái đem sức, vốn, trí tuệ đầu tư nhiều hơn nữa để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao, vừa làm giàu cho mình, vừa góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước.

Thành phố chúng ta xưa nay là trung tâm giao lưu quốc tế, nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, nơi hội ngộ của bao tấm lòng, trong xu thế hội nhập và phát triển, chúng ta luôn dang tay đón nhận sự hợp tác đầu tư của bè bạn các nước trên tinh thần bình đẳng, thượng tôn pháp luật và cùng có lợi.

Thưa đồng bào, đồng chí thân mến,

Ba mươi năm đã trôi qua, song nhân sự kiện của những ngày “bão táp cách mạng”, thời khắc thiêng liêng 30-4-1975 vẫn hiển hiện nóng hổi, lay gọi, thôi thúc và xao xuyến lòng người. Đại thắng mùa xuân 1975 vẫn luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cách mạng, trách nhiệm công dân và lòng tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ cuộc kháng chiến chống ngoại xâm nói chung, từ đại thắng mùa Xuân 1975 nói riêng, vẫn còn nguyên giá trị.

Đó là bài học về sự kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và đường lối chiến tranh nhân dân; về ý chí kiên cường và năng lực sáng tạo, về bản lĩnh và lòng dũng cảm vô bờ bến; về phát huy lòng yêu nước, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh thời đại v.v... Đó là di sản tinh thần vô cùng quý báu, là hành trang tri thức và sức mạnh to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với tinh thần ngày chiến thắng 30-4 và ngày Quốc tế Lao động 1-5 bất diệt, chúng ta hãy chung sức, chung lòng, triệu người như một, không phân biệt thành phần giai cấp, vị trí xã hội, tôn giáo, dân tộc, hợp thành một khối thống nhất, đồng thuận, dồn hết sức lực và tâm huyết vào sự nghiệp chung, cống hiến ngày càng nhiều hơn nữa cho nhân dân, cho đất nước, cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố và của cả nước.

Đảng bộ và nhân dân thành phố chúng ta kỳ vọng vào lớp trẻ, con em của mình sẽ nối tiếp truyền thống cha anh, ra sức lao động học tập, vươn tới những đỉnh cao trí tuệ, đưa Việt Nam sánh vai cùng bè bạn năm châu. Hãy sống thật xứng đáng với các bậc tiền nhân, xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ và bao người con ưu tú của mọi miền đất nước đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.

Tinh thần Ngày chiến thắng 30-4 bất diệt,
Tinh thần Ngày Quốc tế Lao động 1-5 bất diệt,
Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công.
Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận, các vị khách quý, đồng bào, đồng chí và các bạn. Xin kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết, phát triển.
---------
* Đầu đề do Báo SGGP đặt.

 

Các tin, bài viết khác