Đảm bảo đủ vốn các công trình chống ngập

(SGGP). – Sáng 24-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí chủ trì cuộc họp về tiến độ đầu tư xây dựng các công trình bờ bao phòng chống triều cường, chống sạt lở bờ sông tiêu thoát nước năm 2008, 2009 và 2011 trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Ban chỉ huy Phòng chống lụt và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM cho biết: Đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 246/260 công trình bờ bao đầu tư từ các năm 2008, 2009 (đạt tỷ lệ gần 97%). Riêng năm 2011 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7/59 công trình. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận - huyện triển khai thực hiện dự án còn chậm như: Củ Chi, quận 2, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Thạnh, Bình Chánh, Cần Giờ và chủ yếu do vướng mặt bằng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Minh Trí khẳng định: TPHCM vẫn đảm bảo đủ vốn đầu tư các công trình chống ngập. Việc đầu tư các công trình chống ngập phải khép kín, không phải mỗi năm làm mỗi khúc, nhằm đảm bảo sự an toàn cho TP. Trong năm 2011, phải hoàn tất các công trình đầu tư của những năm 2008, 2009. Cần đưa cơ chế giám sát nhân dân tham gia những công trình phúc lợi này; thường xuyên kiểm tra việc thi công có đúng với thiết kế không và đặc biệt lưu ý tính bền vững của công trình.

Cùng ngày, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa dự án Hỗ trợ kỹ thuật rà soát nghiên cứu khả thi và lập thiết kế chi tiết cống kiểm soát triều Tân Thuận vào danh mục xem xét tài trợ ODA của Chính phủ Thái Lan với tổng vốn dự kiến 725.000 USD. Dự án này nhằm mục tiêu giảm thiểu vấn đề ngập lụt do triều, giữ nước không bị cạn trong mùa khô để đảm bảo giao thông thủy và tăng khả năng tiêu thoát nước trong mùa mưa.

V. ANH - Q. HÙNG

Các tin, bài viết khác