Đẫm nước mắt trong ngày đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên

(SGGPO).- Nước mắt tuôn trào trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của cụ Ri Hung-jong, 88 tuổi (ngồi xe lăn), sống ở Triều Tiên khi gặp lại con gái Lee Jeong-sook, 68 tuổi, ở Hàn Quốc. Đây là lần đoàn tụ đầu tiên kể từ khi bà Lee mới lên 2 tuổi. Hai cha con cụ cũng như hàng ngàn gia đình khác phải chịu cảnh ly tán sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. 

Một phụ nữ Hàn Quốc 88 tuổi cũng đã sốc khi lần đầu tiên gặp lại chồng sống ở Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh chia cắt họ hơn 60 năm qua.

Cảnh đoàn tụ của một gia đình trong ngày 20-10

Đó là 2 trong số gần 390 người Hàn Quốc được gặp người thân tại Khu du lịch núi Kim Cương ở khu phi quân sự trên biên giới hai miền Triều Tiên vào ngày 20-10. Vào đợt đoàn tụ thứ hai, từ ngày 24 đến 26-10 tới, khoảng 250 người Hàn Quốc sẽ tiếp tục đoàn tụ với khoảng 190 người thân từ Triều Tiên. Những hình ảnh trên được phát sóng trên khắp Hàn Quốc, nơi được rất nhiều người quan tâm.

Theo AP, các cuộc đoàn tụ là một lời nhắc nhở cay đắng rằng bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Hai miền Triều Tiên cấm công dân thăm người thân sống ở phía bên kia biên giới và thậm chí cấm cả việc trao đổi thư từ, điện thoại và email khi chưa được phép.

Các cuộc gặp mới nhất nằm trong thỏa thuận hồi tháng 8 giữa Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên. Seoul từ lâu mong muốn gia tăng thêm số lượng người tham gia các cuộc đoàn tụ và tổ chức thường xuyên hơn nhưng Bình Nhưỡng chỉ thỉnh thoảng mới đồng ý và sử dụng vấn đề như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc.

HUY QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> Gần 400 người Hàn Quốc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.