Đẫm nước mắt trong ngày đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên

(SGGPO).- Nước mắt tuôn trào trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của cụ Ri Hung-jong, 88 tuổi (ngồi xe lăn), sống ở Triều Tiên khi gặp lại con gái Lee Jeong-sook, 68 tuổi, ở Hàn Quốc. Đây là lần đoàn tụ đầu tiên kể từ khi bà Lee mới lên 2 tuổi. Hai cha con cụ cũng như hàng ngàn gia đình khác phải chịu cảnh ly tán sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. 

Một phụ nữ Hàn Quốc 88 tuổi cũng đã sốc khi lần đầu tiên gặp lại chồng sống ở Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh chia cắt họ hơn 60 năm qua.

Cảnh đoàn tụ của một gia đình trong ngày 20-10

Đó là 2 trong số gần 390 người Hàn Quốc được gặp người thân tại Khu du lịch núi Kim Cương ở khu phi quân sự trên biên giới hai miền Triều Tiên vào ngày 20-10. Vào đợt đoàn tụ thứ hai, từ ngày 24 đến 26-10 tới, khoảng 250 người Hàn Quốc sẽ tiếp tục đoàn tụ với khoảng 190 người thân từ Triều Tiên. Những hình ảnh trên được phát sóng trên khắp Hàn Quốc, nơi được rất nhiều người quan tâm.

Theo AP, các cuộc đoàn tụ là một lời nhắc nhở cay đắng rằng bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Hai miền Triều Tiên cấm công dân thăm người thân sống ở phía bên kia biên giới và thậm chí cấm cả việc trao đổi thư từ, điện thoại và email khi chưa được phép.

Các cuộc gặp mới nhất nằm trong thỏa thuận hồi tháng 8 giữa Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên. Seoul từ lâu mong muốn gia tăng thêm số lượng người tham gia các cuộc đoàn tụ và tổ chức thường xuyên hơn nhưng Bình Nhưỡng chỉ thỉnh thoảng mới đồng ý và sử dụng vấn đề như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc.

HUY QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> Gần 400 người Hàn Quốc đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.