Đàm phán hạt nhân Iran bước vào giai đoạn cuối

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào ngày hôm nay 26-6 đến Vienna (Áo) để hội đàm với những người đồng cấp từ nhóm P5+1 (5 thành viên thường trực LHQ và Đức) trước khi thỏa thuận tạm thời về hạt nhân của nhóm này với Iran hết hiệu lực vào ngày 30-6.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bay đến Vienna vào ngày 26-6. Ngày 30-6 cũng là thời hạn chót để hai bên đạt thỏa thuận chung cuộc về vấn đề hạt nhân.

Trong khi đó, tại Mỹ, một nhóm các cố vấn thân cận của Tổng thống Barack Obama đã gửi một bức thư ngỏ cho ông Obama yêu cầu các nhà đàm phán Mỹ không được nhượng bộ Iran, nhất là với vấn đề thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran vì nơi đây có thể có những cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này. Phía Iran cũng tỏ ra cứng rắn khi lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo quốc tế phải dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận với Iran trước khi nước này đặt bút ký vào bất kỳ các thỏa thuận nào.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây