Mỹ - CHDCND Triều Tiên

Đàm phán trực tiếp về vũ khí hạt nhân

Trong cuộc họp báo ngày 4-10 tại Washington, Trưởng phái đoàn Mỹ Christopher Hill cho biết, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Bình Nhưỡng cam kết từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân hai tuần trước đây.

Ông Christopher Hill tại buổi họp báo.

Tuy nhiên ông Hill không tiết lộ chi tiết về các cuộc tiếp xúc này, và chỉ cho biết nó diễn ra thường xuyên.

Các cuộc thương lượng trực tiếp nói trên diễn ra trước chuyến công du của ông Hill tới Bình Nhưỡng dự kiến trong tháng 10.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của một quan chức cao cấp Mỹ tới Triều Tiên trong vòng ba năm qua, diễn ra trước khi bắt đầu vòng 5 cuộc đàm phán sáu bên  vào tháng 11 tới.

Theo các chuyên gia Mỹ, CHDCND Triều Tiên hiện có từ 5 - 6 quả bom hạt nhân dựa trên công nghệ plutonium và đang phát triển chương trình vũ khí dựa trên công nghệ làm giàu uranium.

Mục tiêu của Mỹ là hủy bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.