Đàm phán về các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc

Theo TTXVN, từ ngày 19-4 đến 22-4, tại Thanh Đảo, Trung Quốc đã diễn ra Đàm phán vòng VIII Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trưởng Nhóm công tác phía Việt Nam là Vụ trưởng Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Lê Quý Quỳnh. Trưởng Nhóm công tác phía Trung Quốc là Đại diện về biên giới và biển, Bộ Ngoại giao Chu Kiện.

Hai bên bày tỏ sẽ tiếp tục thực hiện những nhận thức chung đạt được ở các cấp, bao gồm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kết quả cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao 2 nước tháng 4-2016, tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm đạt tiến triển to lớn hơn. Hai bên trao đổi ý kiến và đạt được nhiều nhận thức chung trong việc thúc đẩy thực hiện các dự án hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển đã ký kết như hợp tác nghiên cứu về quản lý môi trường biển và hải đảo khu vực vịnh Bắc bộ... cũng như trao đổi sơ bộ về một số lĩnh vực hợp tác khác.

Thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, năm 2012, hai bên đã thiết lập cơ chế Nhóm công tác hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển, trao đổi và thúc đẩy về hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Đến nay, cơ chế này đã tổ chức 8 vòng đàm phán và ký kết được 2 dự án hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển.

Trong một diễn biến khác, tờ Global Times, ấn phẩm của tờ People’s Daily của Trung Quốc, ngày 22-4 đưa tin, Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên biển, có thể sử dụng để hỗ trợ những dự án phi pháp của nước này ở biển Đông.

Minh Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.