Dân khổ vì việc nâng đường

Đường phố được nâng cấp, chỉnh trang, sạch đẹp là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, việc quy hoạch nâng đường nhưng không có lộ trình, không thông báo công khai cho người dân khiến cho nhiều hộ gia đình rơi vào tình cảnh khóc nhiều hơn cười.

Mặt tiền nhà thành hầm chứa nước mưa

Theo ghi nhận của chúng tôi, một số tuyến đường trên địa bàn TPHCM sau khi nâng cấp cải tạo, mặt đường thường cao hơn nền nhà của người dân sống hai bên đường 1 - 1,5m. Để đi lại, nhiều gia đình phải dựng cầu thang dốc đứng, dắt xe lên xuống, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn. Điều làm người dân lo lắng nhiều nhất, đó là do đường cao hơn nhà, đã xảy ra tình trạng vào mùa mưa, nước mưa không thoát kịp tràn ngược vô nhà dân. Đơn cử như tại đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, khi tuyến đường được nâng cao lên, một số con hẻm hay nhà dân ở đây trở thành hồ chứa nước - điều mà trước đây chưa từng xảy ra. Nhiều hộ dân ở đây đã bỏ hàng chục triệu đồng để nâng nền nhà cho bằng mặt đường hoặc xây gờ chắn nước nhưng cũng không giải quyết được. Người có tiền thì xây dựng, nâng cấp nhà cửa lại được, còn người không có tiền thì giải pháp của họ chỉ là bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Bà Trương Thị Lan, cư ngụ trên đường Bùi Đình Túy, than thở: “Thấy công trình nâng đường được thi công ai cũng mừng, nhưng rồi những người dân sống ở đây lại đang phải chịu cảnh cực khổ do bị ngập nước. Chưa kể, mỗi lần nước ngập lại kéo theo bao nhiêu rác rưởi trôi lềnh bềnh vào nhà bốc mùi hôi thối. Người trong gia đình tôi không có chỗ đứng, chỗ ngồi, ai nấy cứ bì bỏm lấy chậu tát nước ra đường. Nhưng rồi nhà này tát nước ra, lại chảy vào nhà khác thôi. Chúng tôi không hiểu thiết kế công trình kiểu gì?...”.

Tình trạng nhà biến thành hầm chứa nước cũng đang diễn ra khá phổ biến tại đường Phạm Thế Hiển, phường 3 và 4, quận 8; quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh; đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức… Những hộ dân thay vì được hưởng lợi từ việc chỉnh trang đô thị thì ngược lại họ đang phải kiếm cách để nâng cao mặt tiền nhà. Tuy nhiên, rất nhiều hộ dân bức xúc khi cho rằng, kết cấu nhà dù đã được thiết kế trừ hao đường nâng nhưng vì chính quyền địa phương nâng đường nhiều lần mà không có thông báo công khai cho người dân, nên hiện giờ khó có thể nâng nhà theo đường. Riêng khu vực đường Phạm Thế Hiển, quận 8, không chỉ nhà dân bị biến thành hầm mà ngay cả nhiều trụ sở hành chính, sân vận động quận 8 cũng bị biến thành hầm trũng chứa nước.

Lợi bất cập hại

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận Bình Thạnh Nguyễn Thị Châu Thi cho biết, dự án nâng cấp đường Bùi Đình Túy thuộc quận Bình Thạnh do Trung tâm Điều hành chống ngập TPHCM làm chủ đầu tư, dự án dự kiến được hoàn thành vào cuối tháng 5-2015. Do dự án chưa hoàn thành nên cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước, dẫn đến tình trạng những con hẻm và các hộ dân ở đây bị ngập do mỗi đợt triều cường hay những trận mưa to. Trước mắt, quận sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục tình trạng ngập nước và giải quyết ô nhiễm để người dân khỏi phải sống trong cảnh “sống chung với ô nhiễm”. Cụ thể, quận sẽ bố trí lực lượng thu gom rác, nhân viên đô thị của quận túc trực ra quân vớt rác, khai thông dòng chảy mỗi khi có ngập để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Còn đối với các hộ dân có nền nhà thấp hơn mặt đường, ảnh hưởng đến đời sống cũng như việc mưu sinh, quận sẽ thống kê danh sách cụ thể và trình lên UBND TP để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Tuy nhiên, cách làm của quận Bình Thạnh cũng như các quận khác, chỉ là giải pháp xử lý tình thế. Việc nâng đường thiếu quy hoạch và thông báo công khai từ trước cho người dân khiến cho lượng lớn tài sản xã hội bị lãng phí do người dân phải đầu tư cải tạo lại nhà. Do vậy, nếu các cơ quan chức năng, địa phương chủ động hơn trong công tác quản lý và triển khai dự án của mình thì những tổn hại cho xã hội sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Người dân càng không phải lâm vào tình cảnh khóc nhiều hơn cười như trên.

MINH HẢI - MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác