Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ

Tối 30-9, đêm Gala kỷ niệm 20 năm Sao Mai với tên gọi “Bản hòa ca tương phùng” kể lại chặng đường 20 năm với những cảm xúc không thể nào quên.

Giải Sao Mai ra đời năm 1997 với tên gọi "Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc", là cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia.

Đúng với tên gọi của chương trình– “Bản hòa ca tương phùng” là đêm nhạc tái hiện 20 năm một chặng đường của Sao Mai với những sự thay đổi cách tân về âm nhạc qua từng thời kì. Bên cạnh đó cách dàn dựng âm nhạc cho chương trình cũng khá mới mẻ và mang xu hướng hiện đại nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng và mang đậm hình ảnh của Sao Mai - một cuộc thi âm nhạc luôn kiên định theo con đường tôn vinh những giá trị đích thực của năng lực chuyên môn và đề cao tính chuyên nghiệp.

Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ ảnh 1
 
Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ ảnh 2 Bản hòa ca tương phùng là một câu chuyện âm nhạc đầy kỷ niệm

Màu sắc âm nhạc của đêm Gala rất phong phú trải dài từ Thính phòng, dân gian, và nhạc nhẹ với nhiều phong cách khác nhau như Jazz, Pop Rock, R&B, Rap, EDM… Gala 20 năm Sao Mai là một đêm nhạc hấp dẫn, gần gũi với khán  giả  và tôn vinh được những giọng ca xuất sắc của Sao Mai cũng như tôn vinh những tâm huyết của những người làm nên Sao Mai trong suốt 20 năm qua.

Ca khúc “Trở về” của nhạc sĩ Dương Thụ qua phần trình diễn của Khánh Linh và Vũ Thắng Lợi – thể hiện sự hội tụ, trở về ngôi nhà chung của các thí sinh Sao Mai – nơi kết nối các ca sĩ đến gần hơn với công chúng và cũng chính là nơi chắp cánh cho những “con chim họa mi” của âm nhạc Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua được cất cao tiếng hát.

Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ ảnh 3
 

Nếu một Trọng Tấn đầy tha thiết với “Tiếng đàn bầu” - ca khúc đã giúp anh được vinh danh trong cuộc thi năm 1999 – thì ca sĩ Anh Thơ mang lại một không gian âm nhạc xúc động với “Xa khơi” mà vẫn khoe được chất giọng đẹp. Sau cuộc thi Sao Mai, Anh Thơ luôn khẳng định vị trí số 1 của giọng ca nữ mang màu sắc dân gian.

Sự xuất hiện của Hồ Quỳnh Hương với 2 bản hit đã gắn liền với tên tuổi của cô nhất là khoảng thời gian đầu tạo dựng sự nghiệp nghệ thuật sau bước ra từ cuộc thi Sao Mai 1999 với một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí “Tôi tìm thấy tôi” và “Cánh buồm phiêu du” của Sơn Thạch làm sáng bừng lên sân khấu với âm nhạc hiện đại. Cả 3 tiết mục đã vẽ nên những nét họa đầu tiên của câu chuyện âm nhạc của hành trình từ cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát trên VTV mang tên Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Toàn quốc.

Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ ảnh 4 Nhiều giọng ca được khán giả yêu mến đã trưởng thành từ cuộc thi tiếng hát Sao Mai trong suốt 20 năm qua

Câu chuyện âm nhạc của “Bản hòa ca tương phùng” lại được các ca sĩ kể bằng âm nhạc với những nét họa âm nhạc mang đầy màu sắc về hành trình tiếp theo khi cuộc thi được đổi tên chính thức thành giải Sao Mai (vào năm 2001). Ở đêm nhạc cũng là lần đầu tiên ca sĩ Hoàng Tùng (giải nhất Sao Mai 2003) và ca sĩ Khánh Linh (giải Ba Sao Mai 2003) kết hợp trên sân khấu Sao Mai với một nhạc phẩm tiếng Ý nổi tiếng E Più Ti Penso (Sáng tác nhạc: Ennio Morricone - Lời: Mogol, Tony Renis) mang một phong cách thính phòng. Cả hai đã thể hiện được cá tính âm nhạc đầy tính học thuật và cảm xúc

Hành trình tiếp theo của câu chuyện âm nhạc được bắt đầu với màn phối lại 3 phong cách nhạc Thính phòng– Dân gian– Nhạc nhẹ do Tuấn Anh - giải Nhất Sao Mai phong cách Thính phòng 2005; Lương Nguyệt Anh – Giải nhất Sao Mai phong cách dân gian 2011; Nguyễn Ngọc Anh – giải Nhì Sao Mai phong cách Nhạc nhẹ 2005... Bên cạnh đó là phần tham gia trình diễn các ca sĩ: Thu Hằng, Đinh Trang, Bích Ngọc, Hồng Ngọc, Nguyễn Trần Trung Quân và các thí sinh Sao Mai 2017….

Với hành trình 20 năm, Gala – Bản hòa ca tương phùng là một câu chuyện âm nhạc đầy kỷ niệm và cũng đầy đủ hơi thở đương đại với những sự kết hợp khá bất ngờ - điều đó thêm một lần nữa khẳng định con đường của Sao Mai luôn kiên định với cuộc tìm kiếm những tài năng âm nhạc đích thực, có chuyên môn cao có đam mê và sẵn sàng cống hiến cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam. Đêm nhạc khép lại với một dư âm đẹp về câu chuyện một hành trình dài đầy những đam mê âm nhạc.

Trở lại với vai trò là người dẫn chương trình trong đêm Gala kỷ niệm 20 năm Sao Mai, MC Lại Văn Sâm vẫn tiếp tục tỏa sáng với vai trò là người dẫn dắt, thay mặt ekip làm chương trình kể lại chặng đường 20 năm với những cảm xúc không thể nào quên. 

Dàn Sao Mai 20 năm hội tụ ảnh 5 MC Lại Văn Sâm

Tin cùng chuyên mục

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.