Đăng ký phải chờ!

Sau khi bãi bỏ quy định cũ, đến nay có thể nói tại các điểm đăng ký xe như 282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh cùng nhiều điểm khác, số người đến đăng ký ngày một đông.

Người dân đang chờ đăng ký xe tại trung tâm đăng ký 282 Nơ Trang Long , Bình Thạnh.

Một cán bộ ở Đội Đăng ký quản lý xe tại số 282 Nơ Trang Long cho biết, hiện nay số người đến đăng ký và sang tên xe mỗi ngày một nhiều, có ngày đã quá tải. Theo thống kê chưa đầy đủ, trước ngày 14-12-2005 mỗi ngày thành phố có khoảng 400-600 xe đăng ký mới, sau khi Thông tư 17 có hiệu lực, lượng xe đăng ký mới trung bình gần 2.000 xe/ngày.

Từ sau ngày 14-12-2005 đến nay, thành phố đã có khoảng 13.000 xe gắn máy đăng ký mới, tăng khoảng 275% so với cùng kỳ năm 2004. Được biết, những ngày gần đây ngoài việc đăng ký xe mới, số lượng người đến sang tên sở hữu xe cũng tăng. Nếu trước đây, ngày đầu tiên thực hiện quy định mới chỉ có 48 xe sang tên trên tổng số gần 2.000 xe đến đăng ký mới thì nay mỗi ngày cũng có khoảng vài trăm xe xin thủ tục sang tên.

Cuối tuần qua nhiều người dân đã bức xúc phản ánh, hiện việc đăng ký xe tại các trung tâm đã bắt đầu ùn tắc, bà con phải chờ đợi lâu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng ứ đọng trên là có nhưng đấy không phải do thủ tục rườm rà mà cái chính là do bà con quá “nóng ruột” đã đổ xô đi làm cùng lúc cuối năm nên đã tự gây tắc nghẽn.

Về thủ tục, Thượng tá Võ Văn Vân - Phó trưởng phòng CSGT đường bộ CATPHCM - cho rằng, so với Thông tư 02 trước đây, điều kiện đăng ký xe hiện nay đã được thông thoáng hơn, người mua xe bây giờ chỉ cần đủ các điều kiện như: trên 18 tuổi, có chứng minh nhân dân, có hộ khẩu, có bằng lái xe hai bánh là có thể đứng tên đăng ký xe.

Cũng theo ông, hiện nay khi đi đăng ký xe người dân không cần phải nộp bản photocopy giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, người mua lẫn người bán xe không còn phải lo tìm người… đứng tên giùm như trước đây, nên việc đăng ký thực hiện rất nhanh. Để giải quyết tình hình này, cán bộ các trung tâm đăng ký xe cho rằng, bà con không nên nóng vội kéo nhau đi đăng ký một lúc dễ làm ách tắc, gây khó khăn cho mình. Cán bộ ở đây sẽ tiếp nhận đăng ký xe cho bà con đến hết ngày 28 Tết và sẽ mở cửa làm lại ngay trong ngày mồng 6 Tết.

TRÚC CHÂU-BÍCH NGỌC


 

Các tin, bài viết khác