Đánh bom tại Afghanistan, 5 lính Mỹ thiệt mạng

(SGGPO).- Đêm qua và rạng sáng nay (giờ VN), hàng loạt vụ đánh bom và bạo động tại Afghanistan đã làm hàng chục người chết, trong đó có 5 lính Mỹ.

Trong đó, hai lính Mỹ chết trong một vụ đánh bom xe tải tại tỉnh Wardak, phía Đông Afghanistan. Ba lính Mỹ khác cũng đã thiệt mạng sau khi chiếc xe tải chở họ trúng bom và bị các tay súng xả súng vào.

Quan tài của một lính Mỹ chết trận tại Afghanistan được chuyển về Mỹ

Ngoài ra còn có ít nhất 14 người Afghanistan thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở tỉnh Kandahar.

Các cuộc đánh bom và bạo động xảy ra không chỉ ở miền Nam và miền Đông như trước đây mà lan cả sang miền Bắc và miền Tây vốn được coi là yên bình hơn. Đây được xem là ngày đẫm máu nhất tại Afghanistan từ đầu năm tới nay trong bối cảnh bạo động đang ở mức tồi tệ nhất từ khi diễn ra cuộc chiến của Mỹ và NATO tại Afghanistan trong 8 năm qua.

Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu trở lại trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vẫn chưa hoàn tất do những lời cáo buộc gian lận tiếp tục được ứng viên thất cử, cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, nhắm vào đương kim Tổng thống Harmid Karzai khi ông này giành được hơn 50% phiếu bầu.

H.Quốc (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.