Dành gần 60ha làm công viên khu trung tâm

SGGP
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM vừa có báo cáo đề xuất UBND TPHCM về kiến trúc cảnh quan các trục đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, khu trung tâm TP. 

Theo quy hoạch được duyệt, TPHCM sẽ dành 59,43ha ở khu trung tâm TP cho việc quy hoạch công viên cây xanh, chiếm tỷ lệ 6,4% (tăng gấp đôi so với hiện trạng); đồng thời quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41ha), cây xanh cách ly (1,99ha), góp phần tăng thêm tỷ lệ mảng xanh và chức năng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Hiện TPHCM đã triển khai hiệu quả trục cảnh quan đầu tiên là phố đi bộ Nguyễn Huệ và tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp với công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc tỷ lệ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang chuẩn bị công tác lập đồ án) và công viên 23-9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan). Cùng với định hướng quy hoạch mạng lưới giao thông được duyệt, khu lõi trung tâm thương mại tài chính (phân khu 1 - theo đồ án quy hoạch khu trung tâm 930ha) dự kiến bố trí thành khu vực thương mại sầm uất, dành nhiều không gian cho người đi bộ. Đường Lê Lợi sẽ tiếp nối dự án trục đi bộ Nguyễn Huệ chuyển thành các phố thương mại, mua sắm và kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành là quảng trường đi bộ, đồng thời sẽ được mở rộng sang hướng Đông phía sau nhà hát TP để trở thành phố buôn bán quá cảnh, nhằm hướng tới hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23-9. Tiến độ thực hiện dự án tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ sớm bàn giao mặt bằng trong năm 2019, đoạn từ quảng trường trước chợ Bến Thành đến nhà hát TP, nên công tác nghiên cứu thiết kế đô thị - cảnh quan cho trục đường Lê Lợi là yêu cầu cấp bách nhằm tái lập không gian, hoạt động đường phố.

Phạm vi nghiên cứu về thiết kế cảnh quan chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 thiết kế kiến trúc cảnh quan khu vực công viên Nhà hát TPHCM (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến điểm giao cắt giữa đường Lê Lợi và đường Nguyễn Huệ), kết hợp nghiên cứu phân khu chức năng và bổ sung một số hạng mục cây xanh, tiện ích trên trục đường Nguyễn Huệ nhằm kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng của TP trong năm 2019. Giai đoạn 2, hoàn chỉnh thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan của trục đường Lê Lợi (từ ranh thực hiện của giai đoạn 1 đến quảng trường trước chợ Bến Thành và công viên 23-9), hướng tới việc kết nối định hình toàn bộ không gian công cộng kết hợp với không gian ngầm, thương mại dịch vụ theo định hướng quy hoạch được duyệt; đặc biệt chú trọng phương án nối kết không gian khu vực các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.