Sổ tay

Đánh lận con đen

1- Chi cục Thú y TPHCM đã cảnh báo về tình trạng trứng gia cầm Trung Quốc nhập lậu có nhiều dấu hiệu được đưa lén lút vào TP (Báo SGGP ngày 24-3). Mới đây, theo thông tin mà chúng tôi nắm được, trứng gia cầm Trung Quốc được đưa vào TPHCM bằng nhiều thủ đoạn tinh vi nên ngành chức năng khó phát hiện và đa phần là trứng gà màu trắng, giống như trứng gà ta.

Ngay sau khi xuống hàng, trứng gà Trung Quốc đã được chen độn chung với trứng gà ta, vô hộp và bán đồng giá 1.400-1.500 đồng/trứng, lừa gạt người tiêu dùng. Bởi vì thông thường, trứng gà (màu) Trung Quốc bán thấp hơn trứng gà công nghiệp trong nước mỗi quả vài trăm đồng.

2- Dù dịch bệnh cúm gia cầm tạm ổn, Chi cục Thú y TPHCM vẫn thường xuyên lấy mẫu kiểm tra và giám sát tình hình dịch tễ đàn gia cầm nhập vào 3 cơ sở giết mổ, từ đó nắm tình hình dịch tễ chung trong khu vực và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với bệnh cúm gia cầm.

Tuy nhiên, có sự trái ngược giữa 2 kết quả kiểm tra mà Chi cục Thú y TPHCM đặt nghi vấn. Các mẫu mà thú y nhiều tỉnh gửi về TPHCM xét nghiệm nhằm kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng đều đạt tỷ lệ bảo hộ rất cao, từ 90% đến 100%, nhưng khi Chi cục Thú y TPHCM lấy mẫu từ các đàn gia cầm vận chuyển về TP giết mổ tập trung từ ngày 8-3 đến 4-4 (được chi cục thú y các tỉnh cấp giấy chứng nhận đã được tiêm phòng vaccine cúm gia cầm) để kiểm tra thực tế lại cho kết quả khác, tỷ lệ bảo hộ rất thấp, từ 9% đến 27%.

Điều này cho thấy tình trạng quản lý đàn, quản lý tiêm phòng của các tỉnh chưa chặt chẽ, việc tráo trộn đàn chưa tiêm phòng vào đàn đã được tiêm phòng để xuất bán về TP đã và đang xảy ra. TPHCM giám sát, kiểm tra sẽ không xuể nếu các tỉnh không chấn chỉnh lại công tác quản lý, kiểm soát chặt hơn nữa khi thực hiện các thủ tục kiểm dịch trước khi cho phép vận chuyển.

Tình trạng đánh lận con đen của một bộ phận người kinh doanh làm ảnh hưởng đến sự an toàn dịch tễ và vấn đề vệ sinh thực phẩm là điều đáng lên án và cần nhanh chóng được phanh phui.

Đông - Nguyễn

Các tin, bài viết khác