Đất vượt hạn mức tại TPHCM: Đề xuất các hồ sơ nộp trước ngày 11-3-2011 được tính theo bảng giá đất

(SGGP). - Liên quan đến việc đóng tiền sử dụng đất đối với phần đất vượt hạn mức trên địa bàn TPHCM, Sở Tài chính TPHCM vừa kiến nghị UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng có hướng dẫn cụ thể cách tính để thu tiền sử dụng đất của gia đình, cá nhân có diện tích đất vượt hạn mức đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ trước ngày 11-3-2011 (ngày NĐ 120 năm 2010 về sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực) hoặc chấp thuận đề xuất của TP là được áp dụng bảng giá đất do TP công bố.

Trong trường hợp bắt buộc phải nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường thì áp dụng từ thời điểm nào và có được áp dụng hệ số K (hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất) của QĐ 28 mà UBND TP ban hành hay không?

Theo Sở Tài chính, cách xác định tiền sử dụng đất cho phần diện tích trong và ngoài hạn mức đất ở mới đã được quy định cụ thể tại NĐ 120. Tuy nhiên, cách tính đó chỉ áp dụng cho trường hợp nộp hồ sơ từ ngày 11-3-2011 trở về sau.

Hai tháng sau khi UBND TPHCM ban hành Quyết định 28 ngày 6-7-2012 quy định hệ số K (hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất) cho phần vượt hạn mức đất ở đến nay vẫn rất ít người dân nộp tiền sử dụng đất. Thông tin từ Cục Thuế TP, hiện TP đang tồn đọng gần 4.600 hồ sơ hợp lệ đã nộp trước ngày 11-3-2011 do không nộp được tiền sử dụng đất vì vướng lý do trên. Cục Thuế TP cũng kiến nghị những trường hợp này được nộp thuế sử dụng đất cho phần vượt hạn mức theo bảng giá đất do TP ban hành. 

H. NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: