Đầu tháng 4 sẽ vận hành thử nghiệm Nhà máy Alumin Nhân Cơ

 *Khắc phục xong sự cố bung ống nước tại tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng

(SGGPO).- Ngày 27-2, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Vinacomin (VNAP - PMU), cho biết: Đến đầu tháng 4-2016, VNAP - PMU sẽ cho vận hành thử nghiệm Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tỉnh Đắk Nông).

Tính đến nay, nhà thầu đã vận chuyển được 99% khối lượng thiết bị về đến công trường và đã lắp đặt được 92% khối lượng thiết bị. Nhà thầu cũng đã đóng điện 2 trạm biến áp 110kV của nhà máy vào lưới điện quốc gia. Trên công trường nhà máy, ngoài nhà thầu chính Chalieco và 10 nhà thầu phụ Trung Quốc, còn có 5 nhà thầu phụ Việt Nam với 78 lao động đang hối hả làm việc để có thể đưa nhà máy vận hàng đúng kế hoạch. Các hạng mục quan trọng như: Hồ chứa bùn đỏ, nhà máy nhiệt điện... cũng đang được hoàn thiện để đi vào hoạt động.

Trong khi đó, nhà máy tuyển quặng bauxite và tuyến băng tải đã bắt đầu chạy thử có tải từ ngày 21-7-2015 và đến nay đã hoàn thành chạy thử giai đoạn 4. Khối lượng quặng tinh thu hồi được trong thời gian chạy thử vừa qua được khoảng 45.000 tấn với chất lượng Ôxít nhôm đạt khoảng 45-46% và đã vận chuyển sang Nhà máy Alumin được 24.540 tấn. ''Nếu việc vận hành thử nghiệm đạt yêu cầu, đến cuối tháng 5 chúng tôi sẽ cho Nhà máy Alumin Nhân Cơ đi vào sản xuất chính thức'', ông Ninh cho biết thêm.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để đi vào hoạt động. Ảnh: Công Hoan

* Cùng ngày, ông Tường Thế Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng –TKV, cho biết, đơn vị đã khắc phục xong sự cố tại đường ống dẫn nước chứa xút tại tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Theo đó, đến chiều 26-2, đơn vị thi công đã đấu nối xong đoạn đường ống bị bung; hạ tuyến đường ống đi ngầm dưới lòng đất; đồng thời rà soát, củng cố toàn bộ tuyến đường ống. Bên cạnh đó, công ty đã cho múc, thay toàn bộ lớp đất có ngấm nước chứa xút từ đường ống chảy ra.

Như Báo SGGP đưa tin, ngày 13-2, đường ống dẫn nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy tuyển quặng thuộc dự án bauxite – nhôm Lâm Đồng bị sự cố bung khớp nối, khiến nước chứa xút chảy ra ngoài (khoảng 14m3). Theo ông Tường Thế Hà, đường ống dẫn nước này nằm ngoài dây chuyền công nghệ chính sản xuất alumin, nhằm tận thu nước chứa xút dư trong hồ bùn đỏ, về để trung hòa nước a-xít tại nhà máy tuyển quặng.

Công Hoan – Nam Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất