Đầu tư lệch !

Hôm rồi, trò chuyện với một đồng nghiệp và được anh cho biết đội bóng đá Đà Nẵng hiện xếp đầu danh sách các đội bóng tại V-League về khoản đầu tư kinh phí. Con số chưa chính thức mà anh bạn nghe được là vào khoảng gần 20 tỷ đồng cho mùa bóng 2006.

Số tiền này nhiều hơn nhà vô địch Gạch Đồng Tâm Long An được “ông bầu” Võ Quốc Thắng chi cho, ước khoảng 5 tỷ đồng, hơn tiền mà “bầu Đức” bỏ ra cho Hoàng Anh Gia Lai cũng vào khoảng 6-7 tỷ đồng.

Vậy cái mà người hâm mộ Đà Nẵng thu lại được là gì? Buồn bực nhiều hơn vui sướng, thất vọng nhiều hơn hoan hỉ, mà hai trận đấu cuối cùng ở V-League 2006 và trận bán kết Cúp quốc gia vừa qua trên sân Hàng Đẫy là thí dụ cụ thể nhất.

Đà Nẵng đầu tư nhiều nhưng không thu được lợi, thậm chí không huề vốn, mà nếu nói theo ngôn ngữ “lái buôn”, tức là lỗ nặng, lỗ “sặc máu”.

Trong kinh doanh, biết lỗ mà vẫn làm, biết thua mà vẫn chịu, tức nhà kinh doanh nhìn thấy được con đường thắng lợi, thấy được tương lai.

Thế nhưng, ở đội Đà Nẵng, con đường thắng lợi còn mờ mịt, không nhìn thấy lối ra, vậy mà họ vẫn cứ đi, cứ lầm lủi bước tới mới là điều đáng nói.

Bởi lẽ, họ phải làm bóng đá vì nó là cuộc sống (theo nghĩa đen), là cái ghế cần bám víu để trụ cho vững.

Nếu như việc đầu tư của Gạch và Gỗ là từ tiền túi của doanh nghiệp, nên cầu thủ của họ chiến đấu vì thương hiệu của doanh nghiệp ông bầu, thì đội bóng Đà Nẵng được đầu tư từ tiền ngân sách, tức từ thuế của dân, còn thương hiệu thì “cha chung không ai khóc”.

Nếu như nguồn lợi thu từ hai đội bóng GĐTLA và HAGL nhìn thấy thông qua lợi nhuận của Gạch và Gỗ, qua thương hiệu Đồng Tâm và Hoàng Anh, thì tên địa danh, tên gọi về mặt địa lý, hành chính không phải là thương hiệu để mang ra quảng cáo, kinh doanh, nên không thể sinh lợi. Đó là sự khác biệt tệ hại nhất giữa hai làng bóng.

TIẾNG CÒI trộm nghĩ, Đà Nẵng cần chú trọng đầu tư hơn về mặt tổ chức, về nhân sự, về cơ chế quản lý đội bóng và quan trọng nhất là trả bóng đá về đúng với hai từ CHUYÊN NGHIỆP.

Từ đó, họ mới có thể xây dựng được đội bóng mạnh đúng nghĩa, một đội bóng đem lại niềm vui nhiều hơn nỗi buồn.

Đó chính là cách đầu tư đúng.

TIẾNG CÒI

Các tin, bài viết khác