Khủng hoảng hạt nhân ở Iran

Đẩy giá dầu lên 70 USD/thùng?

Shell cắt giảm sản lượng khai thác do bị phá hoại.

Ngày 12-1, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới diễn biến bất thường, có lúc lên trên 65 USD/thùng, mức cao nhất trong 3 tháng qua, chủ yếu do tình hình căng thẳng về vấn đề hạt nhân của Iran và bất ổn ở Nigeria.

Theo các nhà phân tích thuộc Trung tâm thông tin năng lượng ở London (Anh), giá dầu tăng chủ yếu là do giới kinh doanh dầu mỏ lo ngại trước những diễn biến căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo đó, việc đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra HĐBA LHQ có thể sẽ đẩy giá dầu trên thế giới lên mức trên 70 USD/thùng. Iran hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với sản lượng xấp xỉ 4 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, giới kinh doanh trên thị trường dầu mỏ còn đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Nigeria sau khi tập đoàn dầu khí Shell của Anh và Hà Lan ở Nigeria ngày 12-1 thông báo cắt giảm sản lượng khai thác 226.000 thùng dầu thô/ngày do những kẻ quá khích đập phá một đường ống dẫn chính và bắt cóc 4 công nhân dầu khí nước ngoài.

Nigeria hiện là nước sản xuất dầu lớn nhất ở châu Phi với sản lượng 2,6 triệu thùng/ngày, trong đó sản lượng của Công ty Shell chiếm 1/2.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.