Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám để bảo vệ rừng

SGGP
Ngày 29-3, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020. 

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và 12 địa phương khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng cho biết, năm 2019 là năm thứ 3 cả nước thực hiện Quyết định số 886/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, miền Trung - Tây Nguyên là vùng có tỷ trọng rừng rất cao, riêng khu vực Tây Nguyên chiếm đến 2,5 triệu ha rừng. Năm 2018, ngành lâm nghiệp đạt được nhiều thành quả, được các đối tác quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Hiện nay, tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc ước đạt 41,65%, tăng 0,2% so với năm 2017.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Trong đó, nhức nhối nhất là còn tồn tại những “điểm nóng” về phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, chức năng Trung ương và địa phương có những lúc chưa chặt chẽ. Cơ chế chính sách để đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là nguồn tài chính hỗ trợ cho người dân ở nơi có rừng còn chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiệm vụ đặt ra trong năm 2019 rất nặng nề, mục tiêu đưa tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,85%; bảo đảm tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp từ 5,5% đến 6%; giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 10,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thám trong công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng, theo dõi diễn biến rừng… Nguồn vốn ngân sách nhà nước cần ưu tiên cho việc trồng rừng mới, rừng thay thế, không để tồn quỹ.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn khoảng 400 xe thanh long ùn ứ

Vẫn còn khoảng 400 xe thanh long ùn ứ

Sau khi Bộ NN-PTNT cử đoàn công tác lên cửa khẩu Tân Thanh để nắm bắt tình trạng 500 xe nông sản bị ùn tắc, ngày 22-10, Bộ Công thương cũng cử đoàn công tác tới cửa khẩu này để tìm các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Thị trường

Vietnam Motor Show 2019 chính thức khai mạc

Triển lãm Ôtô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 đã chính thức khai mạc sáng 23-10 tại SECC quận 7, TPHCM. Ngoài các gian hàng bên trong triển lãm, sự kiện còn có không gian trưng bày cho các công ty công nghiệp phụ trợ, khu hoạt động ngoài trời.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngưng cho vay ngoại tệ: Không ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp

Theo Thông tư 42/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2015 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 1-10-2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn. Đổi lại, các ngân hàng thương mại (NHTM) đưa nhiều công cụ tài chính giúp doanh nghiệp (DN) ứng phó với những thay đổi của thị trường.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế