ASEAN và EU

Đẩy nhanh việc ký kết hiệp định thương mại tự do

Ngày 15-7, đại diện của Ủy ban châu Âu (EC) Thierry Rommel cho biết ASEAN và EU dự kiến tổ chức hội nghị đầu tiên của quan chức cấp cao hai khối tại Hà Nội (Việt Nam) vào tuần tới nhằm nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy thương mại, trong đó có khả năng ký kết FTA để thúc đẩy buôn bán hai chiều trong khuôn khổ Sáng kiến thương mại xuyên khu vực EU-ASEAN.

Thierry Rommel (bìa phải).

Ông Rommel cho biết, khác với các hiệp định FTA ký riêng rẽ giữa Mỹ, Nhật với một số nước ASEAN, hiệp định giữa EU với ASEAN sẽ có nội dung sâu hơn, không chỉ về giảm thuế hải quan mà còn giảm các cản trở phi thuế quan khác như các tiêu chuẩn và quy phạm về hàng hóa, về đầu tư...

Nếu phương án FTA được nhất trí, ASEAN và EU sẽ bắt đầu tiến trình thương thuyết vào năm 2006. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Alekseev cho biết vào ngày 25-7 tới, tại Viêng Chăn (Lào), Nga và ASEAN sẽ nhóm họp cấp bộ trưởng ngoại giao nhằm thảo luận quan hệ hai bên và chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao Nga-ASEAN vào cuối năm nay.

Theo Thứ trưởng Alekseev, Nga đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao này bằng việc tham gia soạn thảo và hoàn thành hai văn kiện quan trọng gồm tuyên bố chính trị và chương trình tổng hợp phát triển hợp tác Nga - ASEAN.

Tại cuộc họp ở Viêng Chăn, Nga sẽ đưa ra những biện pháp hợp tác nhằm đấu tranh chống khủng bố và xử lý tình trạng khẩn cấp, thảo luận việc ký với ASEAN hiệp định hợp tác kinh tế và phát triển.  

D.Tr (Theo JakartaPost, Novosti) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.