ĐBSCL: Được tuyển sinh Đại học “trên sàn, dưới chuẩn”

(SGGP).– Chính phủ đã đồng ý giao Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1033/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển GD-ĐT và dạy nghề vùng ĐBSCL và quy hoạch phát triển nhân lực các địa phương trong vùng.

Theo đó, từ năm học 2012 trở đi, các lớp đào tạo theo nhu cầu sử dụng của các địa phương trong vùng sẽ tiếp tục được mở theo hình thức áp dụng cơ chế đặc thù tuyển chọn thí sinh có điểm thi đại học “trên sàn, dưới chuẩn” - tức trên điểm sàn do bộ quy định nhưng dưới điểm chuẩn của khối ngành đó quy định. Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn gửi 3 ban chỉ đạo: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam, ủng hộ chủ trương đào tạo cán bộ trình độ sau ĐH, ĐH, CĐ và TCCN theo nhu cầu nhân lực của các địa phương tại 3 vùng khó khăn này.

Ngày 11-6, thông tin từ Vụ Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, trong kỳ tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ khối ngành Y, Dược năm 2012 sẽ có nhiều thay đổi. Theo đó, Bộ Y tế cho phép hiệu trưởng trường ĐH xem xét, quyết định xét tuyển vào học cho các thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 62 huyện nghèo; tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT môn Sinh vào ngành Y, môn Hóa vào ngành Dược…

Ông Trần Đức Thuận, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH khối Y, Dược cũng tiếp tục tăng để nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu nguyên nhân lực cho ngành y tế. Đáng chú ý, ngoài tăng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy, các hệ khác như đào tạo liên thông hay đào tạo sau ĐH cũng tăng theo; nhiều trường còn mở thêm chuyên khoa mới như y tế công cộng, y tế dự phòng, tâm thần để thu hút thí sinh đăng ký dự thi. Thậm chí trường ĐH dân lập cũng tham gia đào tạo bác sĩ đa khoa, dược sĩ, bác sĩ y học dự phòng.

Theo Bộ Y tế, mỗi năm nước ta đào tạo khoảng 6.700 bác sĩ, 2.800 dược sĩ, 5.000 cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng và 5.100 cán bộ y tế ở trình độ sau đại học. Tuy nhiên, theo tính toán, tới năm 2020, dù lượng sinh viên ra trường có gấp 2 lần so với hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu về nhân lực y tế.

P.Thảo - Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục