ĐBSCL: Hàng trăm hécta tôm chết do thả sớm

Từ đầu năm 2012 đến nay, có khoảng 2.660 hộ nuôi tôm ở các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú… tự ý “xé rào” thả nuôi hơn 204 triệu con tôm sú giống trước lịch thời vụ của tỉnh. Do người dân nóng vội thả nuôi sớm không theo khuyến cáo của tỉnh nên đã có khoảng 9,2 triệu con giống, với diện tích hơn 96ha bị thiệt hại.

Tại Sóc Trăng, dù tỉnh thông báo lịch thời vụ chính thức xuống giống tôm sú từ đầu tháng 3-2012 trở đi, với tổng diện tích khoảng 46.000ha, tuy nhiên, do giá tôm nguyên liệu cao nên nhiều hộ nóng lòng thả giống sớm hơn 700ha. Những ngày qua đã có hơn 100ha tôm ở các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu… bị chết. Nguyên nhân tôm chết được xác định là do thời tiết không thuận lợi, nhiệt độ môi trường nước giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch cao, cộng với nguồn tôm giống không đảm bảo chất lượng…

Tôm chết ở Sóc Trăng do thả sớm.

Chiều 12-2, ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân tuân thủ đúng lịch thời vụ, nhưng nhiều hộ vẫn bất chấp thả giống sớm dẫn đến tôm chết. Ngoài thiệt hại về kinh tế, mối lo lớn nhất hiện nay là môi trường ô nhiễm sẽ dễ lây lan sang cho tôm chính vụ. Tỉnh đang yêu cầu cán bộ nông nghiệp các huyện và chính quyền địa phương nhanh chóng kiểm tra tình hình tôm chết để có hướng xử lý kịp thời, không để bùng phát trên diện rộng.

N.Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Thị trường

Vào “thủ phủ” bánh kẹo nhái La Phù

Từ đại lộ Thăng Long, chỉ đi chừng 1km là đặt chân tới La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tới đây như lạc giữa đại công xưởng, tổng kho của bánh mứt kẹo, bia rượu, nước uống giải khát… Từ lâu nay, xã La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” bánh kẹo nhái, cung cấp cho thị trường cả nước. 

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhân rộng mô hình Khu Liên hiệp Công nghiệp và Đô thị Becamex

Tách ra từ tỉnh Sông Bé năm 1997, Bình Dương đã có bước phát triển nhanh chóng bằng việc hình thành các khu công nghiệp (KCN) và nhất là Liên hiệp Công nghiệp và Đô thị VSIP - liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (TCT Becamex) với đối tác Singapore. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế