ĐBSCL: Khoai lang xuất khẩu vừa tăng đã rớt giá trở lại

SGGPO

Khoai lang tím Nhật tại Vĩnh Long và Đồng Tháp vừa từ 40.000 - 50.000 đồng/tạ tăng lên khoảng 200.000 đồng/tạ, tuy nhiên, vài ngày nay, giá lại rớt xuống còn khoảng 100.000 đồng/tạ… Nguyên nhân là do tình hình xuất khẩu khó khăn.

Chiều 7-6, ông Sơn Văn Luận, Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ Thanh Ngọc (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Thời điểm cuối tháng 5-2021, khoai lang tím Nhật phục vụ xuất khẩu rớt giá thảm hại chỉ còn 40.000- 50.000 đồng/tạ (60kg) và khó tiêu thụ khiến nông dân lỗ nặng. Sau đó, nhiều đơn vị, cá nhân các nơi đứng ra thu mua, hỗ trợ tiêu thụ khoai lang giúp bà con Vĩnh Long và Đồng Tháp. Nhờ đó, giá khoai tăng lên khoảng 200.000 đồng/tạ, giúp nông dân hy vọng giảm lỗ. Tuy nhiên, vài ngày nay, giá rớt trở lại còn khoảng 100.000 đồng/tạ; nguyên nhân là do tình hình xuất khẩu khó khăn, nhất là thị trường Trung Quốc”.

 ĐBSCL: Khoai lang xuất khẩu vừa tăng đã rớt giá trở lại  ảnh 1 Giá khoai lang xuất khẩu ở ĐBSCL vừa tăng không bao lâu thì nay rớt giá trở lại, dưới mức chi phí giá thành sản xuất. Ảnh: TÍN HUY)

Ông Huỳnh Quang Nhật (huyện Bình Tân) cho biết: “Gia đình canh tác 10 công khoai lang, dự tính cho không để người khác thu hoạch bởi nếu thu hoạch thì mất luôn cả tiền thuê nhân công. Sau đó, giá khoai tăng vọt lên thấy cũng mừng, nhưng chưa kịp bán thì đã rớt giá trở lại…”.

Ông Nguyễn Văn Thế, thương lái khoai ở Vĩnh Long, cho biết: “Giá khoai lang vừa tăng vọt lên 200.000 đồng/tạ, chớp mắt một cái giảm phân nửa giá, thương lái như chúng tôi cũng theo không kịp. Hiện số lượng khoai đã mua của nông dân vẫn chưa bán hết, với đà này thì tới đâu hay tới đó chứ không dám mua thêm”.

Theo ông Sơn Văn Luận, diện tích trồng khoai lang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nhiều nhất ở ĐBSCL và là loại nông sản có thế mạnh, nhưng giá cả lên xuống thất thường. Một trong những nguyên nhân là từ trước tới nay, khoai lang tím Nhật đa phần xuất khẩu theo đường tiểu ngạch nên phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc. Lúc nào phía Trung Quốc "ăn hàng" mạnh thì giá tăng, ngược lại thì giá thấp. Để khắc phục phần nào tình trạng này, chúng ta cần có chứng nhận truy xuất nguồn gốc cho khoai lang tím Nhật để nông dân an tâm sản xuất lâu dài…

 ĐBSCL: Khoai lang xuất khẩu vừa tăng đã rớt giá trở lại  ảnh 2 Nông dân trồng khoai lang xuất khẩu ở Vĩnh Long trải qua mùa vụ rất khó khăn. Ảnh: TÍN HUY

Tại Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ nhiệm Hội quán khoai lang Đồng Tân (huyện Châu Thành) cho hay, giá khoai lang xuất khẩu vừa tăng thì nay sụt xuống còn 80.000- 100.000 đồng/tạ; riêng những ruộng khoai tốt, gần đường giao thông thì giá khoảng 120.000 đồng/tạ; tuy nhiên thương lái thu mua đã chậm lại, bởi khó tiêu thụ và thiếu nhân công thu hoạch. Nếu tình hình này kéo dài thì nhiều nông dân trồng khoai lang xuất khẩu tiếp tục khốn đốn.

 ĐBSCL: Khoai lang xuất khẩu vừa tăng đã rớt giá trở lại  ảnh 3 Nhân công thu hoạch khoai lang cũng thiếu hụt. Ảnh: NGUYỄN THANH

Theo UBND huyện Châu Thành, tính đến cuối tháng 5-2021, tổng diện tích khoai lang tím Nhật ở huyện còn khoảng 266 ha, sản lượng 8.494 tấn/ha. UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các ngành chức năng, hợp tác xã, doanh nghiệp… tăng cường kết nối, tìm kiếm đầu ra nhằm hỗ trợ tiêu thụ khoai lang cho nông dân.

TÍN HUY – NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế