ĐBSCL nỗ lực khôi phục đàn heo

SGGP
Các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đang nỗ lực khôi phục đàn heo sau ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi vừa qua, nhưng với tình hình hiện nay, cung không đủ cầu, dẫn đến giá heo giống, heo hơi tăng khá cao.

Mô hình chăn nuôi heo gia công theo hướng an toàn sinh học đạt hiệu quả cao

Mô hình chăn nuôi heo gia công theo hướng an toàn sinh học đạt hiệu quả cao

Giá heo tăng nhưng không đủ bán

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ nông thôn trên địa bàn huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), giá thịt heo được bán tại chợ dao động 150.000 - 170.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm cùng kỳ năm rồi. Trong đó, thịt ba rọi có giá 150.000 đồng/kg; thịt nạc, thịt đùi là 170.000 đồng/kg; còn sườn bẹ, cốt lết dao động 160.000 - 170.000 đồng/kg. Tại chợ Đô thị ngã ba Phong Hòa (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) có hơn 5 tiểu thương bán thịt heo, nhưng gần 11 giờ trưa thì số thịt trên các sạp chỉ còn vài ký. Do cung không đủ cầu, giá thịt heo tại thị trường miền Nam ngày 22-5 đã tăng thêm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với ngày 21-5, dao động 97.000 - 100.000 đồng/kg. Theo giới thương lái, giá heo hơi sẽ vượt mức 100.000 đồng/kg trong những ngày tới và khó mua vì nguồn cung ngày càng cạn dần.

Anh Quốc Hùng (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Trại heo của tôi hiện trống, do đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua làm thiệt hại 20 con heo nái và 200 con heo thịt. Giờ giá heo tăng khá cao nhưng gia đình không có mà bán. Tôi dự tính tái đàn, nhưng còn đắn đo vì không biết dịch có tái nhiễm hay không, cùng với đó là giá heo giống hậu bị giờ quá cao, trên 150.000 đồng/kg nên chưa chắc tái đàn”. 

Hiện tại, heo giống dùng để nuôi thịt (thường gọi là heo cai sữa, heo xách tay) loại 28 ngày tuổi (6 - 7kg) là 2,7 triệu đồng/con; loại 60 ngày tuổi, trọng lượng khoảng 20kg/con giá 180.000 đồng/kg, tương đương 3,6 triệu đồng/con. Heo hậu bị (để nuôi heo nái đẻ con) giá khoảng 11,5 triệu đồng/con. Theo anh Hùng, ngành chức năng của tỉnh cũng có hỗ trợ cho người dân heo giống nhưng chỉ tiêu mỗi huyện chỉ khoảng 40 con heo giống, nếu chia đều cho mỗi xã thì không đủ. Bên cạnh đó, chuồng trại phải đạt tiêu chuẩn, nếu không thì cũng không được hỗ trợ.

Hiệu quả từ nuôi an toàn sinh học

Gia đình bà Lê Thị Phượng (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hộ chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học của Công ty C.P), bắt đầu nuôi gia công theo hình thức an toàn sinh học của Công ty C.P đưa ra, đã được 5 năm. Bà Phượng cho biết, gia đình chỉ nuôi gia công còn khâu con giống, chuồng trại, thức ăn, đến thuốc men là của công ty. Hiện trong chuồng có trên 800 con heo, sau 3 tháng nuôi có lãi trên 50 triệu đồng. Bà chia sẻ, sau mỗi lứa như vậy, nếu nuôi vượt yêu cầu đã ký kết hợp đồng thì còn được thưởng thêm các khoản tiền khác. Như đợt dịch vừa rồi, dù xảy ra dịch tả heo châu Phi nhưng nuôi theo hướng an toàn sinh học nên đàn heo của bà không bị thiệt hại, mà còn có lãi. Tuy nhiên, lãi suất không phụ thuộc vào yếu tố thị trường.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, do dịch tả heo châu Phi nên lượng thịt cung ứng có sự thiếu hụt, vì vậy để không tái diễn dịch tả, các ngành liên quan cần tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học, đảm bảo số lượng thịt đủ cung ứng cho thị trường. Đây là giải pháp quan trọng nhất, cần tập trung quyết liệt. 

Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, dự kiến tổng đàn heo sau khi tái đàn trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2020 đạt trên 22.000 con. Tuy nhiên, tỉnh khuyến khích các trang trại, hộ dân thực hiện tái đàn heo thận trọng, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bùng phát, đặc biệt chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo vệ môi trường. Ngành chức năng của tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ người dân tái đàn heo theo định mức hỗ trợ 50% giá trị con giống nhưng không vượt quá 3,2 triệu đồng/con. Số lượng hỗ trợ cho một hộ chăn nuôi từ 5 - 40 con. Tuy nhiên, khuyến cáo của ngành chức năng là trước khi tái đàn cần vệ sinh chuồng trại, khử trùng, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Không thực hiện tái đàn tại những hộ chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư, nội ô, nội thị. 

Còn tại Đồng Tháp, tỉnh có tổng đàn heo lớn thứ 2 ở ĐBSCL, chỉ sau tỉnh Tiền Giang, đang từng bước phục hồi tỷ trọng của ngành chăn nuôi heo, phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 đạt trên 2.300 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với năm 2019. Theo đó, kế hoạch tái đàn của tỉnh gắn với tái cơ cấu chăn nuôi heo giai đoạn 2020-2025, có ít nhất 30% số hộ chăn nuôi lớn (tối thiểu từ 50 con đối với heo sinh sản, 100 con đối với heo thịt) đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trước mắt sẽ hỗ trợ nhân sự cho 7 HTX đang triển khai thực hiện mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến và đang tổ chức, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Thị trường

Ăn ngon, sống khỏe cùng thịt heo thảo mộc Sagri

Thịt heo thảo mộc Sagri được nuôi bằng thức ăn dinh dưỡng có bổ sung tinh chất thảo mộc thiên nhiên “Herb- Porch”, được bào chế từ hơn 140 loại thảo dược thiên nhiên như: Hương thảo, đinh lăng, oải hương, húng quế, xô thơm, xạ hương,… 

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế