Đề nghị cho TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND như thí điểm với Hà Nội

SGGPO
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Quốc hội cho phép TPHCM được thí điểm không tổ chức HĐND như thí điểm với Hà Nội để Trung ương có thể xem xét triển khai trong thời gian tới.

Tin liên quan

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp tổ sáng 29-10-2019. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên họp tổ sáng 29-10-2019. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng 29-10, sau khi nghe trình bày các tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại các tổ đại biểu về những vấn đề này.

Tại Tổ ĐBQH TPHCM, cơ bản đồng tình với việc thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của TP Hà Nội, song ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh quan điểm, khi bỏ HĐND cấp phường thì cơ cấu HĐND quận làm sao phải bao quát, đại diện cho tất cả các phường.

“Phải tổ chức tiếp xúc cử tri, tổ chức các đường dây nóng để người dân ở các phường được tiếp cận, tiếp xúc với ĐB HĐND quận, do chính người dân bầu ra. Quan trọng hơn cả là phải giải quyết nguyện vọng của cử tri một cách kịp thời”, ĐB Trương Trọng Nghĩa phát biểu.

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý rằng TPHCM là một trong 10 địa phương đã từng thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường theo Nghị quyết 26 của Quốc hội (khóa XII) ngày 15-11-2008, có hiệu lực ngày 1-4-2009 và rút ra nhiều bài học quý giá. 

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ băn khoăn: “Khi Quốc hội đi khảo sát, đánh giá thì lại không khảo sát ở TPHCM”.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, việc không tổ chức HĐND ở cấp phường không khác nhiều so với đã việc đã thí điểm.

“Không lo chuyện không có người đại diện cho dân, vấn đề chỉ là ai đại diện, nếu không tổ chức ở cấp quận, huyện, phường thì HĐND TP sẽ là đại diện cho dân. Nhưng mục tiêu phải là giảm biên chế bền vững, muốn vậy đồng thời với việc không tổ chức HĐND cấp phường thì phải tổ chức lại bộ máy, phân định lại nhiệm vụ chức năng cho rõ ràng, không chồng chéo, trùng lắp, đem lại lợi ích thiết thực cho dân”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm bình luận.

Trên cơ sở luận điểm đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm kiến nghị, nếu chỉ tổ chức 2 cấp HĐND thì là cấp phường và cấp tỉnh, đồng nghĩa với việc vẫn tổ chức HĐND cấp phường, không tổ chức ở cấp quận (vì là cấp trung gian). Tuy nhiên, cần cơ cấu lại HĐND cấp phường, vì cấp phường “có thể giải quyết được nhiều vấn đề cụ thể (an sinh xã hội, rác, môi trường…), theo sát cộng đồng dân cư, còn vấn đề vượt quá phạm vi thì lên TP” . Nếu chỉ tổ chức 1 cấp HĐND thì chỉ là cấp TP.

Đáng lưu ý, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Quốc hội cho phép TPHCM được thí điểm như thí điểm với Hà Nội để Trung ương có thể xem xét triển khai trong thời gian tới.

ĐB Tô Thị Bích Châu có cùng quan điểm trên và cho rằng: Việc mở rộng thẩm quyền cho cơ quan hành chính và người đứng đầu cơ quan hành chính phải tương ứng với mở rộng vai trò, chức năng giám sát. Nếu quyết định không tổ chức HĐND cấp phường thì phải tăng tính thẩm quyền và vai trò giám sát của Mặt trận cấp phường. Tuy nhiên, lựa chọn tốt hơn, theo ĐB Tô Thị Bích Châu vẫn là không tổ chức HĐND ở cấp trung gian – cấp quận.  

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trao giải cuộc thi trực tuyến về 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 29-10, Ban thường vụ Đảng ủy Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tuyên dương 12 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ (ảnh), đồng thời tổng kết đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Xây dựng Đảng

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Sáng 9-11, tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10/11/1929 – 10/11/2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). 

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Czech

Ngày 16-11, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam - Czech TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Cộng hòa Czech (28-10-1918 - 28-10-2019). 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Nhân sự mới

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị và bầu đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Đột phá giải quyết hồ sơ nhà đất

Nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (viết tắt GCN) của người dân trên địa bàn TPHCM năm 2019 tăng rất cao.