Sổ tay

Để rác không là gánh nặng

"Sẽ điều chỉnh lại chương trình phân loại rác từ nguồn”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TPHCM. Theo ông Phước, tất cả những bất cập trong chương trình thí điểm phân loại rác từ nguồn sẽ được chấn chỉnh nhằm xử lý hiệu quả hơn tình trạng rác thải của thành phố.

Tuần qua, Sở TN-MT và đại diện các quận, huyện có triển khai thí điểm chương trình phân loại rác từ nguồn đã họp để đánh giá kết quả của chương trình. Rất nhiều ý kiến đóng góp khác nhau nhưng hầu hết các đại biểu đều thống nhất: chương trình không được triển khai đồng bộ nên kết quả không cao.

Thành phố hỗ trợ người dân mua thùng rác, túi đựng rác 2 màu khác nhau để đựng riêng từng loại rác vô cơ và hữu cơ. Nhưng lực lượng thu gom, vận chuyển rác, hầu như không đủ loại xe chuyên chở rác 2 ngăn để vận chuyển rác đã được phân loại nên sau khi rời khỏi nhà dân đã bị… trộn lại chung với nhau.

Thành phố kêu gọi và đã có nhiều nhà đầu tư triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải như Việt Star, Công ty Tâm Sinh Nghĩa, Công ty Xử lý chất thải rắn Việt Nam… nhưng không có rác đã phân loại thì các nhà máy này khi hoàn thành cũng khó hoạt động.

Theo kế hoạch, đến tháng 9-2009 một nhà máy của Việt Star sản xuất phân compost công suất 1.200 tấn/ngày sẽ bắt đầu hoạt động.

Đầu năm 2010 một nhà máy sản xuất phân compost khác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa công suất 1.000 tấn/ngày cũng bắt đầu vận hành... Tất cả họ đều đang lo lắng là sẽ không có rác đã được phân loại để xử lý. Với rác hỗn hợp như hiện nay, chất lượng phân compost sẽ không cao.

Theo ông Phước, để chấn chỉnh những bất cập nêu trên, trước mắt, thành phố sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho những người làm công tác thu gom, vận chuyển rác đầu tư thùng đựng rác 2 ngăn để đựng riêng 2 loại rác vô cơ và hữu cơ. Một phần kinh phí hỗ trợ sẽ được lấy từ nguồn thu phí vệ sinh môi trường mới đang được triển khai thực hiện.

Hiện nay, tổng lượng rác thải của TPHCM đã lên tới khoảng 6.000 tấn/ngày và số lượng này đang tăng với tốc độ khoảng 10%/năm. Do vậy, nếu rác không được phân loại từ nguồn và xử lý một cách hiệu quả, thì rác thải sẽ là gánh nặng của thành phố. TPHCM tốn đất, tốn tiền chôn rác, trong khi đó nếu phân loại rác từ nguồn và được xử lý tốt thì rác sẽ tạo ra tiền cho thành phố.

Rác hữu cơ xử lý thành phân compost sẽ là một loại phân rất tốt cho đồng ruộng. Khí thải trong quá trình ủ rác có thể được dùng để phát điện. Các loại rác từ giấy, nhựa… sẽ được tái chế.

TPHCM đã quyết tâm chấn chỉnh những bất cập trong chương trình phân loại rác từ nguồn. Hy vọng, điều này sẽ sớm thành hiện thực để rác không là gánh nặng mà là tiền cho thành phố.

An Nhiên

Các tin, bài viết khác