Để tiết kiệm điện năng trong gia đình

Trên thực tế có rất nhiều giải pháp tiết kiệm điện mà không cần “khổ hạnh”, nhưng đa số người tiêu dùng lại ít chú ý tới, đó là chọn lựa và sử dụng hợp lý các thiết bị điện trong gia đình.

Hiện nay thiết bị điện và đồ điện tử gia dụng rất nhiều chủng loại, nhờ công nghệ mới và xu hướng bảo vệ môi trường đã có rất nhiều thiết bị được chế tạo theo yêu cầu tiết kiệm điện. Vì vậy, cần chọn lựa các thiết bị điện có cùng công năng mà thế hệ càng mới thì tiêu thụ điện càng ít hơn.

Ví dụ: bóng đèn tròn (nóng sáng) tiêu thụ điện gấp 3-4 lần đèn nêông và compact. Tuy đèn nêông và compact có giá thành đắt hơn nhưng số tiền điện phải trả ít hơn so với dùng đèn tròn (nóng sáng). Để tiết kiệm năng lượng điện sử dụng trong gia đình, bạn cũng cần lưu ý khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), nên sử dụng các động cơ có tốc độ thay đổi hoặc các động cơ có biến tần đi kèm.

Hãy chú ý xem các động cơ và hướng dẫn dùng thiết bị, thiết bị nào có công suất sử dụng lớn là có thể tiết kiệm điện tốt. Song song với việc chọn lựa, việc lắp đặt hợp lý, có khoa học cũng góp phần tiết kiệm điện.

Ví dụ: máy bơm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn, hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà bạn nên kết hợp với ánh sáng tự nhiên để chỉ cần sử dụng ở số lượng thấp nhất, nhờ vậy có thể tiết kiệm được một phần điện năng. Phòng lạnh cần cách nhiệt tốt. Máy lạnh, quạt điện cần lắp đặt cách xa trần, xa tường nhà…

Tiết kiệm điện còn có thể thực hiện được nếu ta điều chỉnh một số thói quen sử dụng các thiết bị gia dụng mà mỗi gia đình đều có. Đối với ti vi, màn hình máy tính cũng như thiết bị hiển thị (để nhìn) nói chung, nếu có độ sáng, độ tương phản càng cao, màu càng đậm thì càng tiêu hao điện nhiều. Đối với các thiết bị âm thanh (để nghe), chỉnh vô-luym càng lớn càng tốn điện. Đối với phòng lạnh, máy lạnh nên hạn chế mở cửa nhiều lần cũng là hình thức tiết kiệm điện hiệu quả.

Đối với quạt điện nên dùng loại nhiều số, để có thể dùng tốc độ thích hợp vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Đối với máy bơm nước, nên bơm khi trong ống có nhiều nước và tránh để bơm hút không tải.

Còn bàn ủi cũng nên được đặt chế độ nhiệt độ phù hợp với vải của quần áo cần ủi (lưu ý: sau khi tắt, bàn ủi còn có thể ủi được 1-2 quần hoặc áo nữa vì nhiệt của bàn ủi giảm chậm). Bạn hãy thử thực hiện các cách trên để giảm tiền điện cho gia đình mình nhé.

Xuân Minh
 

Các tin, bài viết khác